Các quan niệm sai lầm khi giảm cân

18/01/2022 | 222

Bạn đang giảm cân hay ăn uống tốt hơn? Ngày nay rất nhiều những chế độ ăn kiêng giảm cân khiến bạn chú ý. Và thực tế là hầu hết các chế độ ăn kiêng - cả tốt và xấu - sẽ giúp bạn giảm cân trong thời gian ngắn, do đó bài viết hôm nay xin chia sẻ sau đây mốt số quan niệm sai lầm trong chế độ ăn kiêng khiến bạn khó giảm cân về lâu dài

Sự khác biệt của chế độ ăn kiêng phù hợp là liệu chúng có giúp bạn giảm cân về lâu dài hay không. Điều này đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch khả thi mà bạn có thể gắn bó suốt đời. Thông thường, 1 số chế độ ăn kiêng cắt bỏ toàn bộ các nhóm thực phẩm hoặc áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt cho việc ăn uống có vẻ không khả thi lắm, trừ khi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn khuyến nghị bạn vì lý do bệnh lý.

1. Carnivore Diet

Chế độ ăn Carnivore yêu cầu ăn chủ yếu là thịt (cùng với một số trứng và chất béo, như pho mát). Ngoài ra còn có một phiên bản phổ biến liên quan đến việc chỉ ăn thịt bò. Gorin nói: Mặc dù bạn có thể tìm thấy những câu chuyện thành công của những người ăn kiêng ăn thịt trên mạng, nhưng đừng nghĩ về nó. “Đây không phải là một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc bền vững, và có những cách giảm cân lành mạnh hơn. Gorin cho biết thêm, chế độ ăn thịt không chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa cực cao, có thể khiến bạn có nguy cơ tăng mức cholesterol, mà còn loại bỏ rất nhiều thực phẩm thực sự tốt cho bạn. Điều đó bao gồm trái cây và rau, được biết là có tác dụng thúc đẩy giảm cân và giúp chống lại bệnh tật.

Điểm mấu chốt: Đây là chế độ ăn kiêng nên tránh- hoặc, nếu bạn quyết tâm thử nó, hãy đảm bảo nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn đưa ra ý tưởng và thực hiện trước.

2. Whole30

Không có gì sai với các loại thực phẩm mà Whole30 yêu cầu bạn ăn, chẳng hạn như trái cây tươi và rau. Trên thực tế, những người ủng hộ kế hoạch này nói rằng việc tập trung vào thực phẩm nguyên hạt thay vì đóng gói, chế biến sẵn có thể giúp giảm cân và các lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như năng lượng cao hơn và cải thiện giấc ngủ.

Nhưng kế hoạch Whole30 cấm nhiều loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống - không chỉ thực phẩm không lành mạnh như thêm đường và rượu mà còn cả các loại đậu, bơ sữa và ngũ cốc. Và mặc dù cơ thể bạn không cần những thực phẩm lành mạnh đó để hoạt động, nhưng những hạn chế của Whole30 có thể khiến chương trình khó tuân thủ. “Chế độ ăn kiêng này không được thiết kế để bền vững - nó có nghĩa là một chế độ ăn uống kéo dài 30 ngày. Nhưng nếu bạn không thể duy trì chế độ ăn kiêng trong hơn 30 ngày, tại sao bạn lại làm điều đó? ” Goodson nói. Nếu bạn là người tìm thấy động lực trong chế độ ăn kiêng “hãy bắt đầu ăn kiêng” thì Whole30 có thể phù hợp với bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn có kế hoạch về cách duy trì những lựa chọn lành mạnh sau tháng, cô ấy nói.

Anne Mauney, một chuyên gia dinh dưỡng tại Washington, DC, cho biết các quy tắc nghiêm ngặt có thể tạo ra một chu kỳ cảm giác tội lỗi đối với thực phẩm. Ngay cả khi bạn theo dõi toàn bộ chương trình 30 ngày, thì cuối cùng, bạn vẫn có thể cảm thấy thất vọng về bản thân vì đã ăn những thứ từng bị coi là “không tốt”.

Thêm vào đó, khi bạn quay trở lại ăn những thực phẩm này, "bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn mức bạn cần hoặc muốn, bởi vì có một loại tâm lý 'vặn vẹo', nơi bạn đã bắt đầu ăn thứ gì đó mà bạn" không nên. 'có, vì vậy bạn cũng có thể tiếp tục. Điều này có thể biến thành một loại chu kỳ hạn chế liên tục theo thời gian, trong đó bạn hạn chế một số loại thực phẩm nhất định và sau đó sẽ lạm dụng các loại thực phẩm đó sau đó, trước khi quay lại ngay với việc hạn chế và cố gắng trở nên 'tốt', Mauney nói. Đó không phải là cách !

3. Keto Diet

Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng, chế độ ăn kiêng này, được các nhà nghiên cứu thiết kế để giúp kiểm soát chứng động kinh ở trẻ em, đã trở thành một cách phổ biến để làm điều đó.

Nhưng vẫn thiếu nghiên cứu chắc chắn chứng minh rằng keto là an toàn và hiệu quả trong thời gian dài. Những gì chúng tôi biết là chế độ ăn giàu chất béo, protein vừa phải và rất ít carb này có tiếng là đầy thách thức, đặc biệt nếu bạn thực hiện mà không có sự giám sát y tế. Khi bạn thực hiện sai kế hoạch, bạn có thể lấy lại tất cả số cân đã giảm.

Hơn nữa, đối với tất cả những lời bàn tán về lợi ích sức khỏe của keto (đối với bệnh tiểu đường loại 2, một số loại ung thư, bệnh Alzheimer, v.v.), các thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng dài hạn ở người vẫn còn thiếu, Harvard lưu ý. Tiberio nói: “Keto hạn chế các loại thực phẩm giúp chống lại bệnh ung thư và bệnh tim, như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Có nhiều cách để tiếp cận keto, và không phải tất cả chúng đều có lợi cho sức khỏe. Tiberio nói: “Mặc dù bạn nên ăn nhiều rau bina và cải xoăn trên keto, nhưng mọi người thường ăn thịt xông khói và trứng,” Tiberio nói, loại bỏ các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật quan trọng, bao gồm cả chất xơ.

Nhưng kế hoạch ăn uống có thể hữu ích trong một số nhóm dân số nhất định, Goodson nói. “Nhìn chung, tôi không thích keto, đặc biệt là đối với những người tập thể dục. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường và không kiểm soát được lượng đường trong máu, thì phương pháp này có thể giúp bạn giảm cân, cân bằng những con số đó và giúp bạn quay trở lại kế hoạch ăn uống lành mạnh, ”cô nói.

Tuy nhiên, nếu bạn đang theo chế độ ăn kiêng này, điều quan trọng là phải tập trung vào chất lượng chế độ ăn uống, có nghĩa là bao gồm thực phẩm giàu chất xơ, protein nạc và chất béo lành mạnh hơn là thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ. và thịt xông khói

 

4. Atkins

Tất nhiên, chế độ ăn kiêng Atkins là chế độ ăn kiêng low-carb ban đầu, được phổ biến cách đây nhiều thập kỷ. Giờ đây, keto đã xuất hiện và có một nỗi ám ảnh về carb phổ biến, bạn có thể nghĩ lại về việc thực hiện một chế độ ăn kiêng low-carb như Atkins. (Atkins và keto khác nhau ở chỗ Atkins cho phép nhiều protein hơn, trong khi keto hạn chế protein.)

“Cũng như nhiều chế độ ăn kiêng, bạn giảm cân nhanh chóng với Atkins. Nhưng nó không hoạt động lâu dài, ”Tiberio nói. Trên bảng xếp hạng các chế độ ăn kiêng tốt nhất của Tin tức Hoa Kỳ, Atkins không xếp hạng, có thể do lo lắng về sự an toàn và tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, như trang web đã lưu ý trước đây.

5. Paleo-Vegan (‘Pegan’)

Kết hợp chế độ ăn kiêng phổ biến với một số nguyên tắc thuần chay, chế độ ăn kiêng pegan cho phép bạn ăn vô số trái cây và rau quả, cùng với các loại hạt, hạt và dầu; loại bỏ sữa và gluten; và hạn chế đậu và ngũ cốc. Theo truyền thống, đó không phải là “thuần chay”, mà nghiên cứu trước đây cho rằng có liên quan đến việc giảm cân và trong đó bạn không ăn bất kỳ sản phẩm động vật nào, vì nó cho phép một lượng nhỏ thịt.

Tiberio cho biết: Mặc dù chế độ ăn pegan chưa được nghiên cứu để giảm cân hoặc các lợi ích khác, nhưng nó có khả năng giúp bạn giảm lượng đường trong máu và chất béo trung tính.

Tuy nhiên, thực tế vẫn là đó là một chế độ ăn kiêng hạn chế với nhiều quy tắc. Cí nghĩa: Bạn có thể giảm cân và tăng cường sức khỏe tạm thời, nhưng rất có thể bạn sẽ không thể theo cách ăn uống không cân bằng này mãi mãi. Thực tế là nhiều người phải vật lộn để duy trì chế độ ăn kiêng có một danh sách dài các loại thực phẩm vượt quá giới hạn. Những rào cản đó đã đưa món ăn kiêng này vào danh sách “nên tránh” để giảm cân, theo RDs.

 

6. Cleanse Diets

Nước trái cây làm sạch hoặc các loại chế độ ăn kiêng khác không có hiệu quả để giảm cân lâu dài. Goodson nói: “Nhiều người thử những thứ này vào đầu năm mới, nhưng không có khoa học nào đằng sau những lợi ích sức khỏe của chúng,” Goodson nói. “Bạn không cần một thứ gì đó để làm sạch cơ thể - đó là những gì bạn có gan và thận,” cô nói. Những loại chế độ ăn kiêng này thường yêu cầu mua nước trái cây đóng chai, thực phẩm bổ sung hoặc các bữa ăn nhỏ đắt tiền. Lời khuyên của cô ấy là hãy tiết kiệm tiền của bạn.


Tin tức liên quan

Bình luận