Ảnh hưởng của Vắc xin với Hậu Covid

13/01/2022 | 36

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu những lời giải thích về vắc xin

Iwasaki hiện là điều tra viên chính của Nghiên cứu phục hồi COVID Yale, một dự án đang diễn ra nhằm đo lường những thay đổi trong phản ứng miễn dịch và các triệu chứng COVID kéo dài trước và sau khi tiêm chủng COVID-19. Nghiên cứu bao gồm tất cả ba loại vắc xin COVID-19 có sẵn ở Hoa Kỳ: Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson’s Janssen.

Iwasak nói: “Chúng tôi quyết định xem xét cơ sở khoa học cho những gì bệnh nhân đã báo cáo.

Ngoài việc thu thập thông tin về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bệnh nhân, các nhà nghiên cứu còn lấy mẫu máu và nước bọt để thu thập thông tin về kháng thể và tế bào T (cả hai thành phần của phản ứng miễn dịch) nhằm hiểu cách mỗi người phản ứng với vắc xin.

Iwasaki nói: “Bằng cách làm điều này, chúng ta có thể tương quan những thay đổi trong phản ứng miễn dịch với những thay đổi mà những người mắc bệnh COVID kéo dài đang gặp phải trong các triệu chứng của họ.

Tại sao Vắc xin ngừa COVID-19 có thể hỗ trợ cho bạn khi bị COVID kéo dài?

Các nhà nghiên cứu chưa xác định chính xác lý do tại sao vắc-xin dường như làm giảm các triệu chứng COVID kéo dài ở một số người, nhưng có một vài giả thuyết.

Iwasaki nói: “Có thể có tàn dư của virus đang tồn tại trong một số mô dẫn đến tình trạng viêm mãn tính. “Nếu đúng như vậy, thì kháng thể và phản ứng tế bào T rất mạnh mà vắc xin tạo ra có thể loại bỏ mầm bệnh hoặc ổ chứa vi rút.”

Nếu lý thuyết này là đúng, thì quá trình đó sẽ dẫn đến việc mọi người cảm thấy tốt hơn và thậm chí có khả năng hồi phục hoàn toàn, Iwasaki nói thêm.

Một khả năng khác là nhiễm trùng COVID-19 có thể kích hoạt phản ứng tự miễn dịch trong cơ thể. Iwasaki nói: “Nếu điều đó đang xảy ra, vắc-xin có thể khiến mọi người cảm thấy dễ chịu hơn vì nó có thể tạo ra một số loại cytokine có thể tác động đến các tế bào tự hoạt động này. Cytokine là các phân tử được sản xuất bởi cơ thể giúp điều hòa phản ứng miễn dịch.

Trong trường hợp đó, việc cải thiện các triệu chứng rất có thể chỉ là tạm thời vì những cytokine đó không tồn tại lâu, Iwasaki nói.

Tiêm phòng có bảo vệ bạn khỏi COVID kéo dài nếu bạn bị nhiễm trùng đột biến không?

Mặc dù tiêm phòng cho bạn cơ hội giảm nhiễm COVID-19, nhưng không rõ liệu nó có bảo vệ bạn khỏi COVID kéo dài nếu bạn bị bệnh hay không. Iwasaki nói: “Có những kết quả rất mâu thuẫn về điều đó.

Một nghiên cứu, được công bố vào tháng 9 năm 2021 trên tạp chí The Lancet, cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ phát triển bệnh nhiễm trùng đột phá ít hơn 49% so với những người không được tiêm chủng để báo cáo các triệu chứng của COVID kéo dài (có nghĩa là các triệu chứng kéo dài ít nhất bốn tuần sau khi nhiễm bệnh).

Mặt khác, một nghiên cứu trước (chưa được đánh giá đồng cấp) được đăng trên medRxiv vào ngày 8 tháng 11 năm 2021, so sánh hơn 9.000 người được tiêm chủng COVID-19 với cùng số người chưa được tiêm chủng, và nó phát hiện ra rằng vắc xin không giảm nguy cơ mắc COVID dài.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chưa được chủng ngừa và bị nhiễm COVID-19?

“Có nghiên cứu cho thấy rằng ở những người chưa được chủng ngừa nhiễm COVID-19, nếu bạn tiêm phòng sớm cho những người này, cơ hội bị nhiễm COVID kéo dài của họ sẽ giảm xuống, ”Iwasaki nói.

Những phát hiện này đến từ một nghiên cứu chưa được công bố khác, nghiên cứu này được đăng vào ngày 18 tháng 11 năm 2021, sử dụng dữ liệu từ Arcadia Data Research, một tập dữ liệu lâm sàng và hoạt động chưa được xác định có chứa hơn 150 triệu hồ sơ bệnh nhân.

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ hơn 240.000 người đã bị nhiễm COVID-19, xem xét các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của COVID dài. Iwasaki cho biết: “Họ phát hiện ra rằng những người tiêm vắc-xin từ 0 đến 4 tuần sau khi mắc COVID-19 có nguy cơ hậu COVID kéo dài thấp hơn nhiều so với những người tiêm vắc-xin muộn hơn”.

Chuyên gia đồng ý rằng : Hãy tiêm vắc xin COVID-19 

Iwasaki nói: “Tôi chắc chắn sẽ khuyến khích mọi người tiêm vắc-xin COVID-19, ngay cả khi bạn đã bị nhiễm COVID-19, không chỉ để ngăn ngừa tái nhiễm mà còn để giảm nguy cơ nhiễm COVID lâu dài.

Azola đồng ý, nói: “Tôi luôn khuyến khích những bệnh nhân mắc bệnh COVID kéo dài của mình đi tiêm phòng vì luôn có khả năng họ sẽ cải thiện được một số bệnh.”

Cô cũng khuyên những bệnh nhân tiếp tục có triệu chứng nên vận động để điều trị. “Hiện tại rất khó vì không có đủ phòng khám sau COVID và hệ thống y tế vẫn đang tìm hiểu về tình trạng này,” cô nói.

Thực tế là một số xét nghiệm trên Hậu covid chưa tiết lộ nguyên nhân tiềm ẩn hoặc bệnh lý cơ bản cụ thể, điều đó không có nghĩa là không có vấn đề sức khỏe của các những bệnh nhân này hoặc nhiều người cho là " vì tất cả do suy nghĩ của họ", Azola nhấn mạnh.

“Nếu bạn bị COVID kéo dài, hãy biết rằng chúng tôi đang nỗ lực tìm hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và cách điều trị tốt nhất cho bạn. Tôi nghĩ đó là điều quan trọng nhất để mọi người biết, ”cô nói.


Tin tức liên quan

Bình luận