Yoga cho Thân Tâm Trí

24/07/2022 | 89

Tập trung vào hít thở và thiền định — giúp bạn bình tĩnh và tập trung tâm trí — yoga không những mang lại cho cơ thể sự dẻo dai, sinh khí mà còn các giá trị cho tinh thần : Giảm lo lắng và trầm cảm và có thể thực sự làm cho não của bạn hoạt động tốt hơn.

Cùng khám phá  về những lợi ích cho  Thân - Tâm - Trí mà Yoga mang lại và ý kiến từ chuyên gia

Trong nhiều thế kỷ hàng triệu người đã trải nghiệm những lợi ích sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của yoga.

Lợi ích về thể chất :

Yoga giúp bạn khỏe hơn, tăng tính linh hoạt, nhiều năng lượng hơn, cân bằng tốt hơn thư giãn, giải phóng và buông bỏ. Xây dựng dựa trên các tư thế yoga và kỹ thuật thở cơ bản, đồng thời cung cấp cho bạn một lộ trình chậm và ổn định để có sức khỏe và thể chất tốt hơn, có thể tạo ra sự khác biệt hơn nữa

Ngày nay, các nghiên cứu đang diễn ra tiếp tục chỉ ra rằng các bài tập yoga có thể giúp bạn chữa bệnh cho các vấn đề sức khỏe cụ thể mà bạn có thể đang phải đối mặt hiện nay.

Giảm đau nhức và cứng khớp

Yoga tác dụng giúp giảm đau lưng hiệu quả như vật lý trị liệu cũng như giảm đau do viêm khớp bằng cách giúp cải thiện phạm vi chuyển động và tăng cường các cơ xung quanh các khớp bị đau.Yoga giúp bạn có được cơ bắp dẻo dai hơn và phạm vi chuyển động nhiều hơn thông qua hoạt động trên các khớp khác nhau.

Cân bằng và vững vàng hơn trên đôi chân của bạn
Thực hành Cân bằng giúp phát triển sự cân bằng trên nhiều cấp độ. Ở cấp độ vật lý, nó có thể đánh vần sự khác biệt giữa việc bắt chính mình hoặc nhào lộn. Về mặt tình cảm, bạn cũng sẽ giúp cân bằng tâm trí và cảm xúc của mình.

Chuẩn bị sẵn sàng cho một luồng năng lượng
Các bài tập thở và giãn cơ trong Thực hành nạp năng lượng sẽ giúp tăng cường năng lượng thể chất và tinh thần của bạn, cho phép bạn sẵn sàng đón nhận mỗi ngày mới với nhiều năng lượng hơn và có sức chịu đựng để duy trì sự nhạy bén suốt cả ngày.

Khỏe mạnh hơn
Yoga có các bài tập tăng cường sức mạnh nhắm vào toàn bộ cơ thể của bạn, giúp bạn xây dựng phần dưới, phần lõi và phần trên cơ thể khỏe mạnh để bạn có thể năng động hơn và cảm thấy trẻ hơn nhiều tuổi. Nó cũng có thể giúp bạn có được sức mạnh thể chất và tâm lý để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. 

Nhiều mục đích sức khỏe mong đợi:

Giảm số cân không mong muốn .
Đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ lâu hơn và ngủ ngon hơn — mà không cần dùng thuốc.
Hạ huyết áp lên đến 11 điểm tâm thu và 6 điểm tâm trương.
Cải thiện quản lý bệnh tiểu đường bằng cách giúp giảm lượng đường trong máu


Lợi ích tinh thần :

Làm dịu:
Yoga có các động tác giãn người giúp làm dịu bất kỳ lúc nào trong ngày để thư giãn và tập trung vào bản thân khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc bận tâm về điều gì đó. 

Não sắc bén hơn

Nghiên cứu cho thấy tác dụng của yoga trong việc chống lại sự suy giảm trí nhớ và các kỹ năng nhận thức khác liên quan đến tuổi tác, ngay cả ở những người bị suy giảm nhận thức hoặc sa sút trí tuệ. Khi bạn nâng tạ, cơ bắp của bạn sẽ khỏe hơn và lớn hơn. Khi bạn tập yoga, các tế bào não của bạn phát triển các kết nối mới và những thay đổi xảy ra trong cấu trúc cũng như chức năng của não, dẫn đến cải thiện các kỹ năng nhận thức, chẳng hạn như học tập và trí nhớ. Yoga tăng cường sức mạnh cho các bộ phận của não đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, sự chú ý, nhận thức, suy nghĩ và ngôn ngữ. Hãy coi nó như một bài tập tạ cho não.

Các nghiên cứu sử dụng quét MRI và công nghệ hình ảnh não khác đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tập yoga có vỏ não dày hơn (vùng não chịu trách nhiệm xử lý thông tin) và hồi hải mã (vùng não liên quan đến học tập và ghi nhớ) so với những người không tập luyện. . Những vùng não này thường co lại khi bạn già đi, nhưng những người tập yoga lớn tuổi cho thấy sự co rút ít hơn những người không tập yoga. Điều này cho thấy yoga có thể chống lại sự suy giảm trí nhớ và các kỹ năng nhận thức khác liên quan đến tuổi tác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng yoga và thiền định có thể cải thiện các chức năng điều hành, chẳng hạn như lý luận, ra quyết định, trí nhớ, học tập, thời gian phản ứng và độ chính xác trong các bài kiểm tra về độ nhạy bén của tinh thần.

Cải thiện tâm trạng
Tất cả các bài tập thể dục đều có thể cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách giảm mức độ hormone căng thẳng, tăng sản xuất các chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu được gọi là endorphin và đưa máu nhiều oxy hơn đến não của bạn. Nhưng yoga có thể có những lợi ích bổ sung. Nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng bằng cách nâng cao mức độ của một chất hóa học trong não gọi là axit gamma-aminobutyric (GABA), có liên quan đến tâm trạng tốt hơn và giảm lo lắng.

Thiền cũng làm giảm hoạt động trong hệ limbic - phần não dành riêng cho cảm xúc. Khi phản ứng cảm xúc của bạn giảm đi, bạn sẽ có phản ứng nóng nảy hơn khi đối mặt với những tình huống căng thẳng.

Thuốc và liệu pháp trò chuyện theo truyền thống là những phương pháp điều trị trầm cảm và lo âu. Nhưng các phương pháp bổ sung, chẳng hạn như yoga, cũng có ích, và yoga kết hợp tốt khi so sánh với các liệu pháp bổ sung khác.

Một đánh giá về 15 nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Lão hóa và Sức khỏe Tâm thần, đã xem xét tác động của một loạt các kỹ thuật thư giãn đối với chứng trầm cảm và lo âu ở người lớn tuổi. Ngoài yoga, các can thiệp còn bao gồm liệu pháp mát-xa, thư giãn cơ bắp, quản lý căng thẳng và nghe nhạc. Mặc dù tất cả các kỹ thuật mang lại một số lợi ích, yoga và âm nhạc là những cách hiệu quả nhất đối với cả chứng trầm cảm và lo lắng. Và yoga dường như mang lại hiệu quả lâu dài nhất.

Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng yoga có thể giúp điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Khi kết hợp bổ sung để điều trị, Yoga là một phương pháp điều trị giúp giảm ký ức xâm nhập và kích thích cảm xúc, đồng thời tạo ra hơi thở bình tĩnh hơn, ổn định hơn. Thở sâu, chậm có liên quan đến trạng thái bình tĩnh hơn vì nó giúp kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm

Nguồn : Harvard Health Públishing


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan