Khả năng phục hồi là gì? Làm sao để đối mặt với những thách thức, nghịch cảnh và khủng hoảng trong cuộc sống

21/09/2021 | 46

Khả năng phục hồi thường được định nghĩa là khả năng phục hồi sau những biến cố khó khăn trong cuộc sống.

"Đó là khả năng của bạn để chống chọi với nghịch cảnh và trở lại và phát triển bất chấp cuộc sống suy thoái", Amit Sood, Giám đốc điều hành của Trung tâm Phục hồi và Sức khỏe Toàn cầu, người sáng tạo ra chương trình Resilient Option, đồng thời là giáo sư y khoa tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota

 

Khả năng phục hồi cho phép mọi người chấp nhận và thích ứng với các tình huống và tiến lên phía trước.Neil Webb/Getty Images

Khả năng phục hồi cho phép mọi người chấp nhận và thích nghi với các tình huống và tiến lên phía trước.

Khả năng phục hồi không phải là một tấm bạt lò xo, nơi bạn sẽ gặp khó khăn trong giây phút này và bật dậy tiếp theo. Nó giống như leo núi mà không có bản đồ đường mòn. Cần có thời gian, sức lực và sự giúp đỡ từ những người xung quanh và bạn có thể sẽ gặp phải những thất bại trong suốt chặng đường. Nhưng cuối cùng bạn cũng đạt đến đỉnh cao và nhìn lại xem mình đã đi được bao xa.

Kiên cường không có nghĩa là mọi người không trải qua căng thẳng, biến động cảm xúc và đau khổ. Một số người đánh đồng khả năng phục hồi với sự cứng cỏi về mặt tinh thần, tuy nhiên chứng tỏ khả năng phục hồi còn bao gồm cả việc phải đi qua nỗi đau và đau khổ về mặt tinh thần.

Tại sao khả năng phục hồi lại quan trọng?
Khả năng phục hồi rất quan trọng vì nó mang lại cho mọi người sức mạnh cần thiết để xử lý và vượt qua khó khăn. Những người thiếu khả năng phục hồi dễ bị choáng ngợp và có thể chuyển sang các cơ chế đối phó không lành mạnh. Những người kiên cường khai thác điểm mạnh của họ và hệ thống hỗ trợ để vượt qua thách thức và vượt qua các vấn đề.

Các tình huống phục hồi?

Có khả năng phục hồi cảm xúc, trong đó một người có thể đạt được sự lạc quan thực tế, ngay cả khi đối mặt với khủng hoảng. Khả năng phục hồi thể chất đề cập đến khả năng của cơ thể để thích ứng với những thách thức và phục hồi nhanh chóng. Khả năng phục hồi của cộng đồng đề cập đến khả năng của các nhóm người trong việc ứng phó và phục hồi sau các tình huống bất lợi, chẳng hạn như thiên tai, hành động bạo lực hoặc khó khăn về kinh tế.


7 C của khả năng phục hồi là gì?

Mô hình khả năng phục hồi 7 Cs được phát triển bởi bác sĩ nhi khoa Ken Ginsberg, MD, để giúp trẻ em và thanh thiếu niên xây dựng khả năng phục hồi.

1. Learning Competence Năng lực học hỏi,

2. Confidence sự tự tin,

3. Connection: sự kết nối,

4. Character : tính cách,

5. Contribution : sự đóng góp,

6. Coping : khả năng đối phó

7. Control : khả năng kiểm soát

Đó là cách để bạn hồi phục theo Ginsberg giúp chúng ta có thể xây dựng sức mạnh bên trong và sử dụng các nguồn lực bên ngoài - bất kể tuổi tác.

Theo EverydayHealth

 

Cách xây dựng khả năng phục hồi của bạn trong đại dịch COVID-19


Tin tức liên quan

Bình luận