Sự phát triển của khuynh hướng chăm sóc da từ thiên nhiên

14/07/2022 | 136

Sự thay đổi toàn cầu về lối sống lành mạnh, quan tâm nhiều hơn với động vật và tính bền vững của môi trường, sự tăng trưởng của thị trường và nhiều đột phá & phát triển sản phẩm mới đang thúc đẩy thị trường sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên. 

Cùng hiểu xem ý nghĩa thật sự của sản phẩm từ 'thiên nhiên', 'không độc hại' , liệu một số hóa chất nhất định có gây ra mối đe dọa cho sức khỏe hay không và làm thế nào để trở thành một người mua sắm thông minh.

natural skin care products

Nhận thức ngày càng cao về việc sử dụng các hóa chất có hại trong các sản phẩm chăm sóc da và tác động xấu của nó đối với sức khỏe làn da của người dùng đã khiến người tiêu dùng chuyển hướng ưa thích sang các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên. Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên rất tinh tế và việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm từ thiên nhiên sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên có nguồn gốc từ thiên nhiên, các loại hoa, thảo mộc, rễ, lá, ..., đây là các dòng sản phẩm được chế biến mà không sử dụng bất kỳ chất bảo quản và chất nhũ hóa hóa học nào. Quá trình chế biến hữu cơ này giúp duy trì tính toàn vẹn của các thành phần để có thể thu được lợi ích tối đa từ sản phẩm. Các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên rất tinh tế, ít có hoặc không có tác dụng phụ và mang lại lợi ích lâu dài cho người tiêu dùng.

Các sản phẩm thiên nhiên thường không gây mẩn đỏ, kích ứng, khó chịu, không giống như các sản phẩm dưỡng da có thành phần hóa học. Tuy nhiên, việc cung cấp các thành phần tự nhiên không thường xuyên vì việc sản xuất các thành phần tự nhiên & hữu cơ đó dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Ngoài ra, việc duy trì tính toàn vẹn của các thành phần trong quá trình chế biến & đóng gói làm tăng chi phí đầu vào, được chuyển thành giá bán của nó.

Việc gia tăng các tuyên bố sai có thể sẽ đặt ra một thách thức cho những người tham gia trên thị trường. Một số thương hiệu ghi nhãn sản phẩm là tự nhiên, hữu cơ, không chứa hóa chất mà không có bất kỳ chứng nhận nào, thông tin sai lệch như vậy sẽ tạo ra sự ngờ vực đối với người tiêu dùng và tác động tiêu cực đến thị trường. Vấn đề là, thuật ngữ “tự nhiên” khá mơ hồ. Marisa Garshick, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và là trợ lý giáo sư lâm sàng về da liễu tại Weill Cornell Medicine và NewYork-Presbyterian Medical Center cho biết: “Không có hệ thống chính thức nào quy định 'tự nhiên' hoặc định nghĩa pháp lý. Thành phố New York. “Điều này trở nên phức tạp đối với người tiêu dùng, vì các công ty có thể tuyên bố rằng một sản phẩm là tự nhiên mặc dù nó có chứa các thành phần không phải là tự nhiên”, cô nói.

Những gì bạn thực sự nhận được khi chọn chăm sóc da 'tự nhiên'

Thông thường, thuật ngữ “không độc hại” hoặc “tự nhiên” gợi ý rằng sản phẩm không chứa hóa chất tổng hợp có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe hoặc khiến nhiều người bị kích ứng bởi (hoặc cả hai), Jennifer Chwalek, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận cho biết tại Union Square Laser Dermatology ở Thành phố New York. Những hóa chất này có thể bao gồm hương thơm, thuốc nhuộm và một số chất bảo quản nhất định, chẳng hạn như paraben, cô nói. Nhưng đó là nhận thức của người tiêu dùng hơn là một lời hứa.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ [FDA], nhãn “không gây dị ứng” cho thấy sản phẩm ít có khả năng gây ra phản ứng dị ứng.) Tiến sĩ Kazin nói: “Nếu một bệnh nhân gặp vấn đề với làn da của họ, tôi có thể đề nghị họ thử một sản phẩm mà tôi biết chính xác thành phần của nó là gì, mà họ sẽ không bị phản ứng.

Tiến sĩ Garshick nói: Rốt cuộc, các thành phần thô nguồn gốc thực vật có thể gây kích ứng. Poison ivy là một ví dụ kinh điển. Mặc dù không ai sản xuất loại kem có chứa cây thường xuân độc trong đó, nhưng tự nhiên thường chứa các loại tinh dầu có thể gây ra phản ứng tương tự trên da. Tiến sĩ Chwalek cho biết hai thủ phạm phổ biến: limonene và cam đắng. Và cam Bergamot là một loại dầu có thể khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, cô ấy nói thêm.

Các thành phần chăm sóc da có thật sự hấp thu tốt vào da của bạn không?

Một câu hỏi quan trọng khác là liệu các thành phần trong sản phẩm chăm sóc da, có hấp thu tốt vào cơ thể bạn hay không. “Nhiều phân tử [trong các thành phần chăm sóc da] có thể quá lớn để có thể thâm nhập vào da. Nhưng khoa học đã trở nên thông minh hơn và đang tìm ra những cách đánh lừa làn da để tăng hiệu quả, ”Kazin nói. Một điểm thuận lợi là điều này cuối cùng có thể cho phép một thành phần hoạt chất có nồng độ nhỏ hơn.

Mặt khác, những người ủng hộ việc làm đẹp sạch cho biết các hạt xâm nhập vào da có thể gây ra một số tác hại toàn thân. Mặc dù FDA nói rằng một số thành phần đáng quan tâm này, bao gồm phthalates và paraben, là an toàn khi được sử dụng, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng là chất gây rối loạn nội tiết tiềm ẩn hoặc các hóa chất ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn và có thể làm tăng nguy cơ ung thư hoặc các vấn đề về khả năng sinh sản, theo Nhóm Công tác Môi trường (EWG). Mọi người thường nói về việc các thành phần này được sử dụng bất hợp pháp ở Châu Âu như thế nào. Trên thực tế, Liên minh châu Âu đã cấm sử dụng năm paraben, mặc dù nó cho phép một lượng nhỏ paraben nhất định. Các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ hiện cho phép 20 paraben hoặc các hóa chất giống như paraben.

Các câu hỏi khác về thành phần của các sản phẩm chăm sóc da

Mặc dù có thể có những lý do chính đáng để lo ngại, nhưng có rất nhiều điều chưa biết về các hóa chất được sử dụng trong các thành phần chăm sóc da. “Câu hỏi đặt ra là nồng độ hoặc mức độ phơi nhiễm nào mà các hóa chất này trở thành một vấn đề?” Chwalek nói. Nhiều nghiên cứu trong số này đã được thực hiện trên các loài gặm nhấm tiếp xúc với nồng độ cao hơn nhiều so với bình thường, do đó, Garshick nói rằng cần phải nghiên cứu thêm. Ngoài ra còn có vấn đề là những thành phần này được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác (bao gồm cả thực phẩm), do đó, có câu hỏi về cách những thành phần này phù hợp với bức tranh tổng thể lớn hơn - và chính xác điều đó có nghĩa là gì.

Rất tiếc, chúng tôi chưa có tất cả câu trả lời. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể chọn các sản phẩm chăm sóc da phù hợp với giá trị, mục tiêu chăm sóc da và ngân sách của mình. Các thành phần có nguồn gốc tự nhiên có thể mang lại hiệu quả, bác sĩ da liễu của chúng tôi cho biết, và các sản phẩm tự nhiên hoặc hữu cơ cũng có thể đắt tiền. Nếu chúng không phù hợp với túi tiền của bạn, bạn có thể làm việc với bác sĩ da liễu của mình để tìm ra các giải pháp thay thế phù hợp với làn da của bạn.

Thuật ngữ chăm sóc da ‘tự nhiên’: Thuật ngữ và Định nghĩa

5-free Bạn có thể tìm thấy điều này và các thuật ngữ tương tự như 7 loại không, 10 loại và 15 loại miễn phí trên nhãn sơn móng tay của các thương hiệu tuyên bố là không độc hại. Những con số này đề cập đến số lượng hóa chất mà sơn móng tay không bao gồm. Ví dụ: nếu sơn móng tay là “5-free”, nó không chứa formaldehyde, toluene, dibutyl phthalate, nhựa formaldehyde và long não, mặc dù cuộc tranh luận vẫn tiếp tục về việc liệu những sản phẩm "miễn phí" này có an toàn hơn cho người tiêu dùng hay không, theo Trường Y Học Harvard.

Organic Trái ngược với những gì bạn có thể nghĩ, FDA không quy định nhãn "hữu cơ" trên mỹ phẩm hoặc chăm sóc da. Nhưng nếu công thức được làm từ các thành phần nông nghiệp, nó có thể được chứng nhận hữu cơ phù hợp với Chương trình Hữu cơ Quốc gia (NOP) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Đối với một sản phẩm mang Con dấu hữu cơ của USDA, sản phẩm đó phải được làm từ ít nhất 95% thành phần hữu cơ. Nếu thứ gì đó được dán nhãn "được làm bằng các thành phần hữu cơ", điều đó có nghĩa là nó chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ, nhưng nó không thể sử dụng biểnl.

Paraben-free FDA cho biết paraben là chất bảo quản, được sử dụng để ngăn chặn các chất độc hại như vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi trong các sản phẩm của bạn. Bạn sẽ thấy những chất này được liệt kê là methylparaben, propylparaben, butylparaben và ethylparaben. FDA nói rằng mặc dù nghiên cứu đang được tiến hành, "tại thời điểm này, chúng tôi không có thông tin cho thấy rằng paraben được sử dụng trong mỹ phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người." Một sản phẩm được dán nhãn không chứa paraben sẽ không chứa paraben.

PFAS-free Đây là viết tắt của các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAs), theo FDA. Những hóa chất này được thêm vào một số loại kem dưỡng da, chất tẩy rửa, sơn móng tay, kem cạo râu và trang điểm để làm mịn da, thêm bóng hoặc cải thiện kết cấu sản phẩm. Một số dữ liệu đã gợi ý rằng PFAS không gây hại cho con người với hàm lượng trong mỹ phẩm; tuy nhiên, dữ liệu còn hạn chế và cần có thêm thông tin để đánh giá thực sự mức độ an toàn của chúng, FDA cho biết.

Phthalate-free Phthalates là hóa chất được tìm thấy trong nhiều loại đồ gia dụng, bao gồm các sản phẩm chăm sóc cá nhân như xà phòng và dầu gội đầu, theo FDA. Một loại gọi là diethylphthalate (DEP) thường được sử dụng trong các thành phần tạo mùi thơm. FDA đã không phát hiện ra rằng những thành phần này là mối nguy hiểm cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn muốn tránh chúng, nhãn không có phthalate trên các sản phẩm cho biết rằng không có phthalate đã được sử dụng.

Sulfate-free Các sulfat, như natri lauryl sulfat, về cơ bản là xà phòng. Nhưng thuật ngữ lâm sàng cho chúng là "chất hoạt động bề mặt"; chúng giúp các thành phần như dầu và nước kết hợp với nhau, theo Cosmeticsinfo.org. Do đó, chúng có thể có trong dầu gội đầu và các sản phẩm tắm khác. Nếu có cụm từ "không chứa sulfat" trên nhãn, sản phẩm không chứa sulfat.

Toxin-free or nontoxic Theo EWG, các công ty sử dụng thuật ngữ này để “gợi ý rằng một sản phẩm là an toàn”. Tuy nhiên, thuật ngữ này không được kiểm soát và, như họ lưu ý, ngay cả nước với một lượng lớn cũng có thể độc hại. Hiện tại: Đó chỉ là một tuyên bố tiếp thị và không đảm bảo an toàn.

Làm thế nào để chuyển đổi sang ‘Làm đẹp sạch’

If you’re interested in the natural-beauty movement, it’s going to take some research on your part. “The challenge is reading between the lines on labels and knowing exactly what you’re putting on your skin,” says Garshick. Here’s how to begin.

Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn. Bỏ tất cả các sản phẩm bạn đang sử dụng vào một chiếc túi và mang chúng đến cuộc hẹn tiếp theo với bác sĩ da liễu của bạn. Họ sẽ đọc các thành phần và cho bạn biết liệu điều gì đó có thể gây ra phản ứng trên da của bạn hoặc có cách nào để hợp lý hóa thói quen của bạn hay không. Bạn nên làm điều này cho dù bạn đang sử dụng loại sản phẩm nào.

Bắt đầu từ từ. Nếu bạn chuyển đổi mọi thứ cùng một lúc và có phản ứng, bạn sẽ không biết điều gì đã gây ra nó. Giới thiệu một sản phẩm mới mỗi tuần, tối đa, đề xuất Garshick.

Hãy kiên nhẫn với kết quả. Garshick cho biết: Nếu trước đây bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da thông thường và hiện đang chuyển sang sử dụng tự nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn để nhận thấy sự thay đổi trên da của bạn. Điều đó không có nghĩa là sản phẩm không hiệu quả, nhưng khoảng thời gian chờ đợi này là điều cần lưu tâm, cô nói.

Tìm kiếm các thành phần được nhắm mục tiêu. Garshick cho biết chiết xuất vỏ cây liễu là một dẫn xuất của axit salicylic và nó có thể giúp giảm mụn. Tương tự như vậy, nếu bạn đang tìm cách đảo ngược hoặc làm chậm các dấu hiệu lão hóa da, chất chống oxy hóa (như những chất có trong vitamin C hoặc vitamin E, hoặc chiết xuất từ ​​các loại thực vật khác nhau) có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA làm suy giảm collagen (cuối cùng dẫn đến nếp nhăn và đổi màu). Mới hơn trên hiện trường là bakuchiol: “Đây là thứ tốt nhất mà chúng tôi đã tìm thấy để thay thế cho retinol / retinoid,” cô ấy nói. Theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ, Retinoids từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn vàng trong việc chống lão hóa, vì chúng kích thích sản xuất collagen để làm mịn các nếp nhăn, theo Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ.

Hãy thử các nhãn hiệu làm đẹp sạch. Một số công ty và sản phẩm đang tập trung vào các thành phần tự nhiên mà cá nhân Garshick thích bao gồm Indemne,  Drunk Elephant C-Firma Fresh Day Serum ($ 78, Sephora.com); Good Science Beauty Hydrating Face Cream ($ 78, GoodScienceBeauty.com); và dòng sản phẩm của Ordinary, bao gồm chất tẩy rửa, peptide và retinoids (từ $ 4,20, TheOrdinary.com). Chwalek thêm Eminence Organics, True Botanicals, Biossance và Pratima vào danh sách đó.

Làm nghiên cứu của bạn. Chwalek cho biết Cơ sở dữ liệu chuyên sâu về da của Nhóm công tác môi trường là một nguồn tài nguyên tốt để hiểu những gì có trong sản phẩm của bạn. Vào tháng 5 năm 2020, EWG cũng là tác giả của một báo cáo về “12 hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm trong mỹ phẩm”. Tin tốt là nhiều hóa chất trong số này hiếm khi được sử dụng trong mỹ phẩm ngày nay, hoặc đang bị cấm hoặc hạn chế bởi các nhà bán lẻ phổ biến, họ lưu ý. Biểu đồ của chúng có thể hữu ích khi bạn đang nghiên cứu các thành phần và quyết định xem có hóa chất nào bạn muốn tránh hay không.

Tổng hợp từ: : Everyday Health và The Brainy Insights


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan