Dinh dưỡng - giải pháp cho cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần
Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến 1/5 số người trên toàn cầu và mặc dù có rất nhiều phương pháp điều trị được hỗ trợ theo kinh nghiệm nhưng những số liệu thống kê này vẫn không trở nên tốt hơn. Dường như đã đạt đến một kết quả cải thiện bế tắc, bất chấp những cải tiến trong các lĩnh vực y học khác. Chúng ta cần khám phá những con đường mới.
Đã có một sự bùng nổ nhỏ trong nghiên cứu sử dụng các chất dinh dưỡng để điều trị bệnh tâm thần trong thập kỷ qua. Tiền đề chung là não của chúng ta cần các chất dinh dưỡng để hoạt động và các chất hóa học cần thiết cho sức khỏe tinh thần tốt, như dopamine và serotonin, cần các vi chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất.
Các thử nghiệm lâm sàng sơ bộ đang đưa vi chất dinh dưỡng và dinh dưỡng tốt lên bản đồ là điều cần thiết cho sức khỏe não bộ tối ưu. Những thử nghiệm này cho thấy rằng việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn những gì thu được chỉ thông qua chế độ ăn uống có thể có tác động tích cực đến các tình trạng nghiêm trọng, như Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tự kỷ hoặc lo lắng. Cùng một đường tĩnh mạch tương tự, các nghiên cứu khác đang nhấn mạnh rằng chỉ cải thiện chế độ ăn uống cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần. Bằng cách chỉ ra rằng việc thao túng lượng chất dinh dưỡng mà một người tiêu thụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, nghiên cứu chứng minh rằng các chất dinh dưỡng mà những người tham gia này nhận được trước những can thiệp này không đủ để đáp ứng nhu cầu sức khỏe tâm thần của họ.
Ngoài giải pháp 'búa tạ'
Tuy nhiên, hiện tại, trong lĩnh vực nghiên cứu bổ sung chất dinh dưỡng, chúng tôi đang đặt một búa tạ vào vấn đề. Chúng tôi cung cấp cho mọi người một loạt các chất dinh dưỡng và xem ai khỏe hơn. Đó là một khởi đầu tốt khi những thay đổi đáng kể trong nhiều lĩnh vực hoạt động đã được quan sát thấy ở nhiều người, nhưng vấn đề là mỗi người chúng ta đều có những yêu cầu về chất dinh dưỡng riêng biệt.
Cách tiếp cận “một kích thước phù hợp với tất cả” này sẽ chỉ đi xa. Một số người không đáp ứng được.. Một số người chỉ khá hơn một chút. Tại sao? Chúng ta có thể sử dụng xét nghiệm di truyền và chất dinh dưỡng để xác định chất dinh dưỡng và liều lượng tối ưu mà một người cần có để cải thiện tốt hơn dựa trên hồ sơ cá nhân của họ không? Chúng ta có thể sử dụng phân tích hệ vi sinh vật để xác định chủng vi sinh vật nào cần thiết để chữa lành đường ruột tốt nhất nhằm tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng không? Các công nghệ hiện tại và tương lai sẽ cho phép chúng ta mở rộng đáng kể số lượng người được hưởng lợi từ phương pháp tiếp cận dinh dưỡng.
Nghiên cứu này cũng có thể được sử dụng hướng tới mục tiêu để lựa chọn thực phẩm của chúng ta không? Đến nay, giá trị dinh dưỡng không phải là mục tiêu chính trong chế biến thực phẩm. Sản xuất nông nghiệp có xu hướng ưu tiên bảo quản lương thực, tốc độ tăng trưởng, khả năng vận chuyển, thời hạn sử dụng, màu sắc, hình dạng và kích thước hơn là hàm lượng chất dinh dưỡng. Việc scan các mức dinh dưỡng của trái cây và rau quả bằng điện thoại di động của bạn có thể tập trung tầm quan trọng vào chất lượng dinh dưỡng trong thực phẩm của chúng ta để điều này trở thành ưu tiên của người tiêu dùng so với chất lượng thẩm mỹ hay giá cả không?
Thực phẩm hay thuốc?
Một số thách thức đang ở phía trước trong việc tiếp cận các chất dinh dưỡng. Ngay sau khi các chất dinh dưỡng được chứng minh là có lợi ích điều trị, luật pháp ở một số quốc gia yêu cầu chúng phải được coi như thuốc chữa bệnh. Trong các trường hợp khác, riêng liều lượng thôi cũng có thể ảnh hưởng đến phân loại như một chất bổ sung hoặc thuốc. Điều này có nghĩa là khi bằng chứng về tính hiệu quả của thực phẩm tăng lên, khả năng tiếp cận của công chúng sẽ bị giới hạn lại vì cơ quan chức năng có thể yêu cẩu các chất dinh dưỡng chỉ có thể được tiếp cận theo đơn thuốc.
Theo như mô hình y tế, tin rằng thuốc viên cải thiện sức khỏe đi kèm với các tác dụng phụ phải được theo dõi và kiểm soát cẩn thận. Cho đến nay, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra các tác dụng phụ từ tối thiểu đến không khi kết hợp các chất dinh dưỡng trong quá trình nghiên cứu. Hơn nữa, các bác sĩ hiện nay không có đủ điều kiện để kê đơn các chất dinh dưỡng vì rất ít người được đào tạo về dinh dưỡng.
Chính phủ có quyền đảm bảo luật pháp cho phép dễ dàng tiếp cận các chất dinh dưỡng và cho phép các tuyên bố về sức khỏe được đưa ra dựa trên cơ sở khoa học đúng đắn. Như vậy Luật có thể đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng đươc phổ biến do có rất ít rủi ro trong tiêu thụ so với các loại thuốc dược phẩm.
Những thách thức xa hơn
Một số công ty bán các sản phẩm dinh dưỡng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận hơn lợi ích sức khỏe. Điều này có thể dẫn đến việc cắt góc, không sử dụng các khoáng chất đã được điều chế tốt, không sử dụng các dạng vitamin có giá trị sinh học cao nhất. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả. Sẽ là một thách thức để đảm bảo rằng các chất dinh dưỡng được thiết kế để cải thiện sức khỏe tâm thần không thể xem nhẹ .
Đảm bảo khả năng tiếp cận tốt với thực phẩm bổ dưỡng cũng sẽ là một thách thức. Tư duy phổ biến hiện nay là thức ăn ngon thì đắt. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu người ta không tính đến các chi phí liên quan đến việc ăn uống kém. Chúng ta cần có thái độ đối với thực phẩm để thay đổi từ cung cấp calo sang cung cấp các yếu tố cần thiết cho sức khỏe. Có lẽ một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ nhận ra rằng rất nhiều thực phẩm đóng gói và chế biến cao đang bị cạn kiệt dinh dưỡng. Lý tưởng nhất là nếu người tiêu dùng ngừng mua những sản phẩm này, thì những thay đổi sẽ xảy ra.
Điều đáng khích lệ là một số người có thể có sức khỏe tinh thần tốt hơn và cuộc sống viên mãn hơn chỉ đơn giản bằng cách đảm bảo não của họ nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và họ sẽ không phải trải qua các tác dụng phụ liên quan đến quá nhiều loại thuốc. Có lẽ bệnh tâm thần sẽ được coi là ít nhất một phần do dinh dưỡng không hợp lý gây ra, như tổ tiên chúng ta đã biết. Sự thay đổi như vậy có thể ảnh hưởng đến sự kỳ thị liên quan đến bệnh tâm thần không?
Đánh giá cao vai trò của dinh dưỡng như một phần trong việc giải quyết các số liệu thống kê về sức khỏe tâm thần là một phần trong tương lai của chúng ta. Mức độ chúng ta có thể đảm bảo rằng quyền truy cập được tối ưu hóa và giá cả phải chăng sẽ phụ thuộc vào luật pháp tốt, việc đánh giá lại mô hình chăm sóc sức khỏe hiện tại của chúng ta và đảm bảo các lực lượng thị trường cạnh tranh không ảnh hưởng đến khả năng chấp nhận và hiệu quả của giải pháp này.
Julia Rucklidge là Giáo sư Tâm lý học Lâm sàng tại Khoa Tâm Lý học của UC’s và là Giám Đốc Nhóm Nghiên cứu Sức khỏe Tâm thần và Dinh dưỡng .