Bạn có biết các loại Dầu thực vật dinh dưỡng cho da

25/01/2023 | 621

Các loại dầu tự nhiên như dầu dừa, dầu bơ hạt mỡ và dầu ô liu đã được sử dụng để chăm sóc da và tóc trong nhiều thế kỷ. Thế hệ này qua thế hệ khác đã quảng bá về các phẩm chất giữ ẩm, bảo vệ và kháng khuẩn khác nhau của dầu thực vật.  Ngày càng có nhiều người cố gắng tìm kiếm những sản phẩm không chứa chất phụ gia, giá cả phải chăng, và các sản phẩm hiệu quả. Các nhà khoa học đã tìm thấy công dụng gì, mời bạn tìm hiểu thêm nhé!

Trước khi thoa bất kỳ loại dầu nào lên da, điều quan trọng là phải nhận được khuyến nghị từ bác sĩ của bạn. Nhưng để giúp bạn bắt đầu, đây là một số loại dầu tự nhiên phổ biến nhất:

 

1. Dầu dừa

Dầu dừa dễ dàng hấp thụ vào da và được biết là có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả vitamin E và K, cũng như đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Một ngoại lệ lớn? Cùng với bơ ca cao, dầu dừa có khả năng gây nổi mụn. Katta nói: “Nói chung, dầu dừa là một lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết mọi người, ngoại trừ nếu bạn có làn da dầu và dễ bị mụn trứng cá, tôi sẽ không sử dụng nó trên mặt. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dermatitis, các nhà nghiên cứu nhận thấy dầu dừa giữ ẩm cho da tốt hơn dầu ô liu khi được sử dụng vào sản phẩm. Hãy nhớ tìm dầu dừa ép lạnh, chưa tinh chế để chăm sóc da mặt hoặc da của bạn.

2. Dầu Oliu

Katta cho biết, dầu ô liu thường không gây ra các phản ứng dị ứng, nhưng để có kết quả tốt nhất, hãy nhớ chọn loại nguyên chất. Dầu ô liu chứa vitamin A, D, E và K, và một số nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2016 trên tạp chí Vật liệu nano và Công nghệ nano, cung cấp bằng chứng khoa học về tiềm năng dưỡng ẩm của dầu ô liu. Katta cho biết, với tính nhất quán cao, nó là một lựa chọn tuyệt vời cho ứng dụng toàn thân. Bạn thậm chí có thể muốn dùng thử sữa rửa mặt bằng dầu ô liu hoặc bánh xà phòng để làm sạch mà không làm khô da.

3. Dầu hạt hướng dương

Dầu hạt hướng dương được bán rộng rãi, chứa nhiều vitamin E và dễ dàng hấp thụ vào da, khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời để làm kem dưỡng ẩm tự nhiên. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics Dermatology đã phát hiện ra rằng ở trẻ sơ sinh, dầu hướng dương bảo vệ hàng rào bảo vệ da tốt hơn và không gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh viêm da dị ứng (một dạng bệnh chàm) so với dầu ô liu.

4. Bơ hạt mỡ

Có nguồn gốc từ hạt của cây hạt mỡ châu Phi, bơ hạt mỡ là một chất giống như mỡ động vật thường được tìm thấy ở dạng rắn, nhưng nó tan chảy ở nhiệt độ cơ thể và đôi khi được sử dụng làm sản phẩm dưỡng ẩm và tóc, Katta cho biết thêm. chưa thấy bệnh nhân của cô có phản ứng dị ứng với nó. Bơ hạt mỡ hữu cơ chưa tinh chế cũng có thể được kết hợp với dầu ô liu hoặc dầu dừa để tạo kết cấu mịn hơn cho ứng dụng.

5. Dầu Jojoba 

Jojoba có nguồn gốc từ Mexico và Tây Nam Mỹ, nơi dầu của nó đã được chiết xuất từ ​​hạt của nó và được sử dụng làm thuốc bởi các bộ lạc người Mỹ bản địa. “Tôi cũng không thấy nhiều phản ứng dị ứng với [jojoba]. Tôi chưa thấy nó phổ biến [như một số loại dầu tự nhiên khác], vì vậy tôi không có nhiều kinh nghiệm về nó,” Katta nói. Trong một bài đánh giá được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Da liễu và Bệnh lây truyền qua đường tình dục của Ý, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu jojoba có thể có tác dụng chống viêm và chữa lành vết thương, cùng với các lợi ích khác cho da.

6. Dầu Hạnh Nhân

Được làm từ hạnh nhân thô ép, dầu hạnh nhân có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như vitamin E, kẽm, protein và kali. Nó có kết cấu nhẹ hơn dầu ô liu và bơ hạt mỡ, mà nhiều người cảm thấy hấp dẫn khi sử dụng trên mặt. Nhưng Katta nói rằng dầu hạnh nhân ngọt có thể dẫn đến phản ứng dị ứng, vì vậy cô ấy khuyên bạn nên tránh sử dụng nếu bạn có làn da nhạy cảm.

7. Dầu Hạt Nho

Chứa vitamin E và các axit béo thiết yếu, dầu hạt nho nhẹ so với các loại dầu tự nhiên khác. Nó cũng cung cấp các đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm, theo một bài báo đăng vào tháng 9 năm 2016 trên tạp chí Nutrition and Metabolic Insights. Từ kinh nghiệm của mình, Katta cho biết dầu hạt nho ít được sử dụng cho da hơn các loại dầu khác, nhưng cô lạc quan về tiềm năng sử dụng của nó cho mục đích này. Cô ấy nói: “Tôi chưa thấy phản ứng dị ứng với dầu hạt nho. “Nó chắc chắn có một số chất phytochemical cũng có lợi ích chống oxy hóa, vì vậy điều đó thật hấp dẫn.”

8. Rose Hip Seed Oil

Được chiết xuất từ hạt của những bụi hoa hồng dại, dầu hạt tầm xuân đã trở nên phổ biến và ngày càng được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da mặt có lợi ích dưỡng ẩm, chống lão hóa. Một đánh giá về nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2018 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế lưu ý rằng các axit béo thiết yếu và chất chống oxy hóa trong loại dầu này, bao gồm cả tiền vitamin A, cung cấp "sự bảo vệ tương đối cao chống lại chứng viêm" và tổn thương da do oxy hóa, và dầu hạt tầm xuân đó đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi được sử dụng để làm giảm các tình trạng viêm da như bệnh chàm.

Dầu ăn và tinh dầu : Có sự khác biệt không?

Nhiều người có dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu hạt hướng dương trong tủ bếp của họ. Nhưng những loại dầu bạn nấu ăn có thể được bôi lên mặt không? Katta xác nhận rằng các sản phẩm hữu cơ và chưa tinh chế là lựa chọn tốt nhất cho bạn. "Loại dầu dừa mà bạn dùng để nấu ăn có điểm khói cao hơn [so với dầu dừa hữu cơ, chưa tinh chế], vì vậy sẽ tốt hơn một chút khi nấu ăn, nhưng để tinh chế nó, bạn có thể loại bỏ một số hóa chất Vì lý do đó, Katta khuyên dùng dầu dừa nguyên chất, ép lạnh, chưa tinh chế để chăm sóc tóc và da, thay vì các sản phẩm tinh chế hơn.

Mặt khác, mặc dù các loại tinh dầu, chẳng hạn như dầu cây trà, argan và chanh, cũng là những thành phần ngày càng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da, nhưng chúng có nhiều khả năng gây ra phản ứng dị ứng hơn so với dầu ô liu và dầu dừa, Katta nói. “Dầu cây trà đã nổi tiếng là một loại thành phần kháng khuẩn, kháng nấm tuyệt vời. Nó có những đặc tính đó, nhưng bạn thực sự phải sử dụng nó rất cẩn thận,” 

Cô ấy cảnh báo rằng trong một số trường hợp, tác dụng của dầu cây trà trên da có thể nguy hiểm. “Tôi sẽ không bao giờ sử dụng nó trên vùng da hở, bởi vì tôi đã thấy mọi người phát triển các phản ứng dị ứng khi họ sử dụng nó trên các vết nứt trên da do bệnh chàm chẳng hạn.”

Mặc dù cô ấy không khuyên những người có làn da rất nhạy cảm nên sử dụng tinh dầu trên da của họ, nhưng cô ấy nói rằng đối với hầu hết mọi người, chúng sẽ an toàn khi sử dụng - miễn là chúng được sử dụng đúng cách. Cô ấy nói: “Bạn phải khuếch tán chúng khá nhiều. Cô ấy nói: “Bạn có thể sử dụng một vài giọt trong nền dầu vận chuyển (carrier), chẳng hạn như dầu dừa, và đối với hầu hết mọi người, điều đó có thể ổn. Dầu vận chuyển hoạt động như một chất nền trung tính cho tinh dầu để pha loãng chúng trước khi sử dụng hoặc nấu ăn.

Katta cảnh báo rằng một số loại dầu có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ tiêu cực hơn . “Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc bị chàm, tôi đã thấy rất nhiều phản ứng với những thứ như dầu đinh hương, dầu quế, dầu hoa oải hương, dầu chanh. Đó là một số mối quan tâm hàng đầu của tôi về các loại tinh dầu có thể gây ra phản ứng dị ứng.”

Cách sử dụng dầu tự nhiên cho  mặt và cơ thể

Katta nói: “Khi bạn thoa dầu tự nhiên, bạn thực sự phải phân biệt giữa da mặt và cơ thể. “Tôi không có xu hướng khuyên dùng 1 số loại dầu cho mụn trứng cá, chỉ vì dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn. Nhưng đối với người phụ nữ bị mụn trứng cá trên mặt, dầu dừa sẽ là một loại kem dưỡng ẩm tuyệt vời cho cơ thể của cô ấy.”

Tìm ra lượng dầu phù hợp với nhu cầu của bạn có thể cần một chút thử và sai. Mặc dù không có nghiên cứu nào về lượng dầu nên được sử dụng làm kem dưỡng ẩm, nhưng làn da của bạn sẽ cho bạn biết khi nào là đủ. Nếu cảm thấy quá nhờn, điều đó có nghĩa là nó chưa được hấp thụ hết.

 

Nguồn : EverydayHealth

Additional reporting by Deborah Shapiro.

 

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan