Cách ngừa đau khớp vào thời điểm giao mùa

04/08/2018 | 1005 |

 Tăng cường bổ sung dinh dưỡng, duy trì chế độ tập luyện và sinh hoạt lành mạnh là cách ngừa đau khớp an toàn, hiệu quả trong giai đoạn chuyển mùa.

Khi thời tiết thay đổi, người hay đau nhức cũng có thể sử dụng biện pháp xông hơi tại nhà bằng các loại lá cây có tinh dầu. Khi xông xong phải lau khô, kín gió để tránh bị đau nhức nhiều hơn. Sau khi xông, người bệnh không được tắm nước lạnh, mà phải uống một tách trà chanh nóng hoặc trà gừng có ít đường. 2 giờ sau khi xông hơi mới nên tắm lại bằng nước lạnh.

Giữ tư thế đúng trong sinh hoạt

Tư thế tốt nhất cho các khớp xương chính là đứng thẳng. Khi đứng thẳng, diện tích tiếp xúc giữa 2 mặt khớp đạt mức cao nhất, hạn chế tối đa lực đè ép lên các khớp xương. Ngoài ra, nó còn tạo sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên 2 mặt sụn khớp.

Người bệnh cũng nên tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì điều này sẽ gây ứ trệ tuần hoàn máu và cứng khớp.

Bổ sung dưỡng chất nuôi sụn khớp

Sụn chứa 75% là nước, đóng vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Theo thời gian, phần sụn bao bọc các đầu xương sẽ dần bị lão hóa nên không còn trơn tru, mất khả năng đàn hồi và bị mòn đi. Phần đầu xương không còn được bao bọc và bảo vệ tốt nên khi vận động sẽ cọ xát, thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh đau nhức.

Để xương khớp hoạt động trơn tru và không gây đau nhức khi thay đổi thời tiết, người bệnh cần bổ sung dưỡng chất cần thiết để bảo vệ sụn. Trong đó, trà được xem là thức uống lý tưởng nhờ chứa chất kháng viêm. Đồng thời nước cũng có tác dụng trong việc tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương.

Bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, Vitamin C, omega 3 như: rau quả, trái cây, trứng, hải sản, cá ngừ, cá thu… và hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối, dầu mỡ, đồ ngọt, chất kích thích.

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân đau khớp

Xu hướng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị và giảm đau hiệu quả bệnh xương khớp hiện nay là sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên như chondroitin và glucosamine.

Theo Hiệp hội xương khớp Hoa Kỳ, các thực phẩm bổ sung chứa chondroitin có tác dụng tăng cường các đặc tính hấp thụ collagen và các enzyme ngăn chặn sự phá hủy của sụn.

Các nghiên cứu chứng minh rằng loại bổ sung Glucosamine và Chondroitin mang đến hiệu quả hơn trong việc giảm đau (tốt hơn so với một thành phần duy nhất!)

Viên uống EuRho® Vital Osteo Plus giảm đau xương khớp

Bổ sung Canxi, vitamin D và Magie quan trọng cho duy trì xương, chống loãng xương và sức khỏe cho cơ 

Đồng thời đừng quên các thành phần Vitamin và khoáng chất:

Vitamin C, Mangan và Đồng : hỗ trợ chức năng sụn và duy trì mô sụn, hình thành Collagen,kích hoạt enzym cho mô sụn

Kẽm và Selen: bảo vệ tế bào xương sụn

Bổ sung Gừng  Chứa gingerols như chất phytochemical tác dụng chống viêm ở khớp

 

 

Tags : joint health

Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan