7 lợi ích sức khỏe liên quan đến việc tập Pilates

05/10/2022 | 475 |

Khi bạn nghe Pilates, bạn có thể nghĩ đến cơ bắp dài và khối cơ săn chắc. Nghiên cứu cho thấy Pilates còn mang lại một số điểm cộng khác.

pilates health benefits

Pilates has been linked to reduced risk of injuries in athletes, fewer falls in older adults, less lower back pain in people with chronic pain, and more. Getty Images

Bạn có thể biết đến Pilates là một chương trình tập thể dục mang lại cơ bắp dài, săn chắc và đặc biệt khỏe. Chương trình sử dụng 50 bài tập khác nhau để tăng cường sức mạnh và độ bền của cơ bắp cũng như tăng cường khả năng giữ thăng bằng, tính linh hoạt và tư thế, theo nghiên cứu trước đây.

“Pilates có tác động tích cực đến sức khỏe của hầu hết các cơ tự nguyện [cơ xương mà bạn kiểm soát] của cơ thể, chủ yếu là các cơ lớn hơn,” Vedant Vaksha, MD, một bác sĩ phẫu thuật cột sống của Complete Orthopedics ở Long Island, New York cho biết. "Nó giúp kéo căng và tăng cường cơ bắp của cẳng tay, cánh tay, cổ và lưng, hông, đùi và chân."

Nhưng nó cũng có thể mang lại một số lợi ích khác ít được biết đến và những lợi ích bạn có thể không nhận thấy khi soi gương. Dưới đây là bảy lợi ích sức khỏe liên quan đến Pilates.

1.Cân bằng, sức mạnh và tính linh hoạt tốt hơn cho người lớn tuổi

Tiến sĩ Vaksha cho biết: Vì tập trung vào công việc cốt lõi như vậy nên các bài tập Pilates có thể giúp cải thiện sự cân bằng của cơ thể.

Nhưng đó không phải là tất cả: Một phân tích tổng hợp các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy Pilates cải thiện khả năng cân bằng động, sức mạnh chi dưới, sự linh hoạt của hông và lưng dưới cũng như sức bền tim mạch ở người lớn trên 60 tuổi.

Tập luyện Pilates cũng không cần phải quá cầu kỳ. Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp khác lưu ý rằng Pilates an toàn và giá cả phải chăng vì thiết bị duy nhất cần thiết là một tấm thảm trên sàn.

2. Giảm nguy cơ té ngã

Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, chức năng thể chất được cải thiện cũng có thể giúp bảo vệ khỏi té ngã, đây là lý do phổ biến khiến người lớn tuổi phải đến phòng cấp cứu mỗi năm, theo Viện Quốc gia về Lão hóa.

Vaksha cho biết Pilates hoạt động ở cánh tay, chân và các cơ cốt lõi, bao gồm cổ và lưng dưới và lưng trên. Ông nói: “Điều này mang lại sự nhanh nhẹn và sức mạnh cho cơ thể của chúng ta, giúp ích cho các hoạt động hàng ngày cũng như các hoạt động giải trí.

Theo một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp, người cao tuổi có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ té ngã nhờ khả năng giữ thăng bằng, sức mạnh, tính linh hoạt và chức năng tốt hơn. Cuối cùng, điều đó có thể giúp người cao tuổi sống độc lập lâu hơn.

Và trong khi các bài tập khác có thể làm được điều tương tự, một số nghiên cứu cho thấy Pilates có lợi thế khi nói đến mục tiêu này. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng trong khi bất kỳ hoạt động thể chất nào có thể cải thiện cả cân bằng và sức mạnh, có thể làm giảm nguy cơ té ngã, thì Pilates lại có tác dụng lớn hơn một chương trình thể dục chung.

3. Giảm nguy cơ bị thương

Heather Milton, nhà sinh lý học tập thể dục lâm sàng được chứng nhận bởi hội đồng quản trị của NYU Langone Health ở Thành phố New York, cho biết Pilates giúp xây dựng các cơ cốt lõi và ổn định cơ thể, có thể làm giảm nguy cơ chấn thương.

Điều này bao gồm khả năng giảm nguy cơ chấn thương do sử dụng quá mức ở các vận động viên, người lớn và trẻ em năng động.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2017 trên Tạp chí Y học Thể thao Quốc tế cho thấy khi những người chạy bộ giải trí hoàn thành chương trình Pilates kéo dài sáu tuần, họ thấy chuyển động chức năng được cải thiện (được đo bằng cách ngồi xổm sâu, bước vượt rào và nhảy lung tung), giúp giảm nguy cơ Các nhà nghiên cứu cho biết các chấn thương liên quan đến chạy.

Một nghiên cứu nhỏ khác, được công bố vào tháng 2 năm 2020 trên Tạp chí Phục hồi chức năng, cho thấy tám thanh thiếu niên hoàn thành chương trình Pilates kéo dài 8 tuần. Những người tham gia đã tăng khối lượng cơ và sức mạnh của thân và vai. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này sẽ không chỉ cải thiện hiệu suất mà còn có thể giúp ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

4. Giảm đau lưng dưới

Vaksha cho biết anh ấy khuyến nghị nên tập Pilates và yoga thường xuyên cho những bệnh nhân bị đau lưng. Vaksha nói: “Một trong những lợi ích quan trọng nhất trong việc giúp ngăn ngừa đau lưng là chăm sóc phần cốt lõi. Đó là lý do mà Pilates phù hợp: Xây dựng cốt lõi mạnh mẽ và ổn định là trọng tâm trong quá trình luyện tập Pilates.

Một đánh giá có hệ thống cho thấy tập Pilates trong 6 đến 12 tuần giúp giảm đau trong thời gian ngắn ở những bệnh nhân bị đau thắt lưng mãn tính. Các nhà nghiên cứu đề xuất hai hoặc ba buổi tập Pilates kéo dài một giờ mỗi tuần để thu được lợi ích lớn nhất.

5. Giảm Stress tạo Mood

Đối với hầu hết mọi người, các bài tập cường độ thấp, như Pilates, giúp giảm căng thẳng, Milton nói.

Và nghiên cứu đã ủng hộ cô ấy: Theo một nghiên cứu với 63 người thừa cân hoặc béo phì, hoàn thành các buổi tập Pilates kéo dài một giờ ba lần một tuần trong tám tuần có tác động tích cực đến sự lo lắng, trầm cảm và chất lượng cuộc sống.

Một phần của điều đó có thể là do Pilates yêu cầu bạn tập trung vào cơ thể, thay vì bất cứ thứ gì đang chạy đua qua đầu bạn. Pilates là một bài tập thể dục trí óc và đòi hỏi sự tập trung vào hơi thở, tư thế và chuyển động có kiểm soát, theo một nghiên cứu (PDF).

6. Tăng cường trí não

Pilates cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng tích cực đến tinh thần của bạn. Một nghiên cứu liên quan đến 110 phụ nữ Tây Ban Nha trên 60 tuổi cho thấy chương trình Pilates kéo dài 3 tháng đã cải thiện khả năng nói lưu loát và chức năng điều hành, được đo bằng một bài kiểm tra liên quan đến các nhiệm vụ vận động và thị giác theo thời gian. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những cải thiện về thể chất, bao gồm sức mạnh cơ thể thấp hơn và tính linh hoạt của chức năng. Nhưng cần lưu ý rằng họ không thấy bất kỳ sự cải thiện nào trong các biện pháp khác của chức năng nhận thức (bao gồm ngôn ngữ, sự chú ý và tính toán, nhớ lại, định hướng và đăng ký) trong số những người tham gia nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiên cứu của họ tập trung vào các kết quả ngắn hạn và nghiên cứu trong tương lai nên điều tra tác động của việc tập Pilates lâu dài đối với não bộ.

7. Quản lý triệu chứng tốt hơn cho những người bị bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson có thể dẫn đến những thách thức về vận động, nhưng Pilates có thể giúp được. Một đánh giá và phân tích tổng hợp cho thấy Pilates đã giúp bệnh nhân mắc bệnh Parkinson cải thiện thể lực, khả năng cân bằng và khả năng tự chủ về chức năng, đặc biệt mang lại lợi ích cho phần dưới cơ thể.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng Pilates có thể được kê đơn để điều trị những người bị bệnh Parkinson từ nhẹ đến trung bình.

Mất bao lâu để thấy lợi ích?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào từng cá nhân, xuất phát điểm của bạn là gì và mục tiêu của bạn là gì. Ví dụ, đánh giá có hệ thống được đề cập trước đây về chứng đau thắt lưng đã ghi nhận những thay đổi tích cực sau 20 giờ tích lũy Pilates được ghi lại. Đó là 10 tuần gồm hai phiên kéo dài một giờ mỗi tuần.

Milton ước tính rằng nhìn chung, bạn có thể mong đợi thấy được những lợi ích khi tập Pilates hai lần một tuần từ sáu đến tám tuần.

Nếu bạn muốn tập Pilates thường xuyên hơn, hãy tiếp tục. Bạn chỉ có nguy cơ lạm dụng nó nếu biểu mẫu của bạn bị xâm phạm. Milton nói rằng miễn là bạn sử dụng kỹ thuật tốt và kích hoạt các cơ chính xác, bạn sẽ không bị chấn thương.

Source : EverydayHealth

Hình ảnh được cung cấp bởi <a href="https://pixabay.com/vi/users/mvdominato-3509196/?utm_source=link-attribution&amp;utm_medium=referral&amp;utm_campaign=image&amp;utm_content=2259763">mvdominato</a> từ <a href="https://pixabay.com/vi//?utm_source=link-attribution&amp;utm_medium=referral&amp;utm_campaign=image&amp;utm_content=2259763">Pixabay</a>

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan