Ngứa mắt và Triệu chứng mắt hồng mới nhất từ Covid19

25/04/2023 | 149

Lắng nghe ý kiến của chuyên gia về các triệu chứng mắt do COVID từ biến chủng XBB.1.16 subvariant — và cách để giảm rủi ro cho bạn.

Các chuyên gia đang nhận thấy một triệu chứng mới xuất hiện từ biến thể phụ mới nhất của COVID-19: viêm kết mạc, còn được gọi là “đau mắt đỏ”.

Vì các triệu chứng của COVID-19 thay đổi theo thời gian với mỗi biến thể mới xuất hiện nên các khiếu nại phổ biến trở nên đáng ngờ. Giống như hiện tượng sổ mũi không còn có thể được coi là “chỉ là cảm lạnh” hoặc dị ứng ngay lập tức, hiện nay mắt đỏ và ngứa, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể không phải do vi-rút cảm lạnh gây ra — thay vào đó, đó có thể là triệu chứng của XBB .1.16, một biến thể phụ omicron hiện đang được giám sát chặt chẽ trên toàn thế giới.

 

XBB.1.16 nhiều khả năng gây sốt và mắt hồng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể phụ mới có tên là “arcturus” đã được báo cáo ở 29 quốc gia. Mặc dù biến thể phụ trước đó XBB.1.5 vẫn là nguyên nhân gây ra phần lớn các trường hợp mắc COVID-19 ở Hoa Kỳ, nhưng theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các ca nhiễm XBB.1.16 đang gia tăng nhanh chóng, với tỷ lệ phần trăm các trường hợp tăng gần gấp đôi từ 3,9 đến 7,2 phần trăm trong tuần trước.

William Schaffner, MD, giáo sư về y tế dự phòng và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết: Mặc dù biến thể mới rất giống với XBB.1.5, nhưng nó có thêm một đột biến ở protein tăng đột biến khiến nó dễ lây lan hơn.


Tiến sĩ Schaffner cho biết Arcturus cũng có hai đặc điểm lâm sàng khá đặc biệt. “So với các biến thể omicron khác, nó có nhiều khả năng gây sốt và gây viêm kết mạc (đau mắt đỏ), đặc biệt là ở trẻ em. Cho đến nay, đau mắt đỏ dường như kéo dài vài ngày đến một tuần, tương tự như đau mắt đỏ do virus thông thường,” ông nói.

Không chắc là Mắt Hồng là cách lây lan chính của COVID-19 

Schaffner nghi ngờ Mắt hồng đại diệ cho cách lây lan chính của virus . “Nhưng lý do là virus có thể thông qua ngón tay và trở nên dễ lây lan, qua đó có thể là nguyên nhân truyền từ người sang người, đặc biệt là trẻ em"

BS Ấn độ là người đầu tiên nhận ra Mắt hồng ở trẻ em và trẻ nhỏ với COVID-19

Arcturus lần đầu tiên phát hiện vào tháng 1 và được lây truyển mạnh tại Ấn độ, và nhân viên y tế tại đây bắt đầu nhận ra viêm kết mạc như là một dấu hiệu của  COVID-19 vào đầu tháng 4..

“Trong 2 ngày, chúng ta đã bắt đầu các ca COVID ở trẻ em sau 6 tháng  Các ca nhi đã bắt đầu tăng - các triệu chứng ở trẻ điều trị cho thấy sốt cao, cảm ho và viêm kết mạc ngứa mắt kèm vấn đề mắt, mà điều này không xảy ra ở các đợt dịch trước" theo đăng tải của 6/4 của BS Vipin Vashishtha, MD, BS nhi khoa tại Bệnh viện Mangla ở Bijnor, Ấn độ, và cựu lãnh đạo Ủy ban Tiêm chủng của Học viện Nhi khoa Ấn Độ.

Các loại virus đường hô hấp khác có triệu chứng về mắt

Amesh Adalja, MD, một học giả cao cấp tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Baltimore, cho biết triệu chứng mới này của COVID-19 không có gì đáng ngạc nhiên, “bởi vì nhiều loại vi-rút đường hô hấp bao gồm các triệu chứng về mắt trong phổ bệnh của chúng”.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ đều do adenovirus gây ra, nhưng cũng có thể do các loại vi-rút khác gây ra, bao gồm vi-rút herpes đơn giản và vi-rút varicella-zoster, theo Johns Hopkins Medicine.

Adenovirus là một nhóm vi-rút thường gây ra các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, viêm kết mạc, viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản và viêm phổi, theo Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (CHOP).

Cách điều trị và phòng ngừa COVID-19 và Mắt Hồng

Schaffner cho biết việc điều trị viêm kết mạc liên quan đến COVID là điều trị triệu chứng. Điều đó có nghĩa là thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ được kê đơn sẽ cải thiện các triệu chứng về mắt mà không giải quyết được nguyên nhân cơ bản của bệnh.

Schaffner cho biết, để ngăn chặn sự lây lan của XBB.1.16, cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa COVID-19 thông thường, đồng thời, điều quan trọng là phải tránh những người bị đau mắt đỏ và nhấn mạnh việc rửa tay thường xuyên.

ếu bị đỏ mắt kèm các dấu hiệu bất thường cần phải có sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa mắt. Để phòng tránh di chứng đỏ mắt hậu Covid-19, ngay từ khi mắc bệnh nên chuẩn bị sẵn nước muối sinh lý Nacl 0.9% (loại 10 ml) để nhỏ mắt. Nước muối sinh lý có tác dụng rửa trôi virus và các yếu tố gây viêm khỏi bề mặt nhãn cầu, giúp sự hồi lưu nước mắt và hồi phục nhanh hơn trong các trường hợp đau đỏ mắt.

Các loại thuốc khác dùng để điều trị đau mắt đỏ khi mắc Covid-19 cần tham vấn bác sĩ, không nên tự ý nhỏ thuốc, tra thuốc, xông hơi. Thời điểm và liều lượng sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt, thuốc tra mắt kháng sinh, kháng viêm rất quan trọng, vì nếu sử dụng không đúng có thể khiến bệnh năng lên hoặc kéo dài hơn, hoặc có các tác dụng phụ khác không mong muốn (khô mắt, tăng nhãn áp, mù mắt).

Bên cạnh đó, bồi bổ tổng trạng, uống đủ nước, uống thêm các loại vitamin (A, C, E), giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, điều trị Covid-19 theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi tình trạng Covid-19 đỡ hơn, triệu chứng ở mắt cũng sẽ đỡ một phần. Cần khám bác sĩ chuyên khoa sớm nếu mắt cảm thấy mờ đi hoặc đau nhức mắt.

Paul Pottinger, MD, giáo sư khoa dị ứng và bệnh truyền nhiễm tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở Seattle cho biết, xét nghiệm COVID-19 vẫn phát hiện biến thể này khá tốt và vì vậy những người nghĩ rằng họ có thể đã bị nhiễm bệnh nên đi xét nghiệm. .

Tiến sĩ Pottinger cho biết, đối với người lớn và trẻ em chưa được tiêm phòng và tiêm chủng đầy đủ, biến thể phụ mới là “một lý do chính đáng khác để được chăm sóc”.

 

Daily Health News


Tin tức liên quan