COVID-19 : Nghiên cứu mới nhất từ BMJ về chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

12/06/2021 | 941 |

Chế độ ăn kiêng nào có thể giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng? 

Lời khuyên cho bạn dựa trên nghiên cứu được công bố ngày 7 tháng 6 trên tạp chí trực tuyến BMJ Nutrition, Prevention & Health, là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên quan giữa các chế độ ăn kiêng và mức độ nghiêm trọng của COVID-19

Chất xơ, chất béo lành mạnh, Pedascatarian  (*) Health và nhiều vitamin và khoáng chất có thể hỗ trợ phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.có thể giảm nguy cơ diễn tiến nặng với Covid-19

Sự đa dạng trong các loại trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống của bạn có thể là chìa khóa giúp bạn chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm COVID-19.Lydia Cazorla / Stocksy

Thêm điều này vào danh sách dài các lý do để áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật hoặc pescatarian: Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những gì bạn ăn - và những gì bạn không - có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nhiễm COVID-19 từ trung bình đến nặng. Nghiên cứu được công bố ngày 7 tháng 6 trên tạp chí trực tuyến BMJ Nutrition, Prevention & Health, là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên quan giữa các chế độ ăn kiêng và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Nghiên cứu tập trung vào nhân viên tuyến đầu là những người có rủi ro COVID-19 cao

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích câu trả lời khảo sát từ 2.884 bác sĩ và y tá làm việc tại Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Các nhà điều tra đã tìm kiếm những nhân viên đã tiếp xúc nhiều với SARS-CoV-2, loại coronavirus mới gây nhiễm COVID-19, và loại trừ những nhân viên ít thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân với vi rút. Gần 95% người tham gia là bác sĩ và 71,6% là nam giới.

Cuộc khảo sát được thực hiện online từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020, bao gồm khoảng 100 câu hỏi xoay quanh tiền sử bệnh của người trả lời, việc sử dụng thuốc tại thời điểm hiện tại, lối sống, các triệu chứng COVID-19 và sở thích thực phẩm. Các nhà nghiên cứu đã phân loại những người trả lời thành một trong ba loại chế độ ăn kiêng dựa trên phản hồi của họ về tần suất họ ăn các loại thực phẩm khác nhau: plant-based (thực vật: nhiều rau, đậu và các loại hạt, và ít thịt đỏ / đồ ăn chế biến), pescatarian (một chế độ ăn dựa trên thực vật có bao gồm hải sản) và ít carbohydrate / protein cao.

Theo cuộc khảo sát, 568 người tham gia báo cáo có các triệu chứng phù hợp với nhiễm COVID-19 hoặc không có triệu chứng nhưng xét nghiệm dương tính với nhiễm Covid. Trong số 568 trường hợp đó, 138 bác sĩ lâm sàng báo cáo nhiễm COVID-19 mức độ trung bình đến nặng, được xác định là có sốt, các triệu chứng hô hấp, suy hô hấp hoặc độ bão hòa oxy thấp; 430 người còn lại cho biết họ đã bị nhiễm COVID-19 từ rất nhẹ đến nhẹ, đặc trưng là không có hoặc rất nhẹ, nhiệt độ dưới 38 độ C, và không khó thở hoặc thở hổn hển. Không ai báo cáo có COVID-19 nguy kịch, được xác định là đang ở trong ICU, bị suy hô hấp hoặc suy các cơ quan khác hoặc cần máy thở.

Những người ăn nhiều trái cây, rau và cá ít có nguy cơ bị COVID-19 nghiêm trọng

Sau khi phân tích dữ liệu khảo sát, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người trả lời theo chế độ ăn thực vật có chỉ số nguy cơ 73% thấp hơn về việc phát triển COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng ; đối với những người theo chế độ ăn kiêng pescatarian, nguy cơ thấp hơn 59%. Sara Seidelmann, MD, bác sĩ nội khoa tại Stamford Health cho biết: “Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn ít carbohydrate / protein cao có tỷ lệ COVID-19 từ trung bình đến nghiêm trọng cao hơn so với những người theo chế độ ăn dựa trên thực vật,” Sara Seidelmann, bác sĩ nội khoa tại Stamford Health cho biết. Stamford, Connecticut, và là đồng tác giả của nghiên cứu.

Các mối liên quan này vẫn duy trì ngay cả sau khi tính cả chỉ số khối cơ thể (BMI) và các tình trạng y tế cùng tồn tại. Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát một số biến có ảnh hưởng tiềm tàng, bao gồm tuổi tác, dân tộc, chuyên môn y tế, hút thuốc và hoạt động thể chất.

Các nhà điều tra không tìm thấy mối liên hệ giữa bất kỳ loại chế độ ăn uống nào và nguy cơ nhiễm COVID-19 hoặc thời gian mắc bệnh sau đó. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mặc dù những gì bạn ăn và uống có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ngăn ngừa, chống lại và phục hồi sau các bệnh nhiễm trùng bao gồm COVID-19, nhưng không có loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng nào có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi những bệnh này, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm hoặc lây lan COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyên bạn nên chủng ngừa. Nếu bạn chưa được tiêm phòng đầy đủ, hãy đeo khẩu trang che mũi và miệng và cách xa những người bên ngoài hộ gia đình bạn ít nhất 2 mét.

(*) Chế độ ăn kiêng Pescatarian là gì?
Nói một cách đơn giản nhất, pesce có nghĩa là cá. Chuyên gia dinh dưỡng Cara Harbstreet, RD, tác giả của cuốn sách The Pescatarian Cookbook: The Essential Kitchen Companion, cho biết: “Chế độ ăn kiêng pescatarian là chế độ ăn ưu tiên cá và hải sản là nguồn cung cấp protein chính. Nếu đang theo chế độ ăn kiêng này, bạn cũng có thể chọn thêm trứng và sữa vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của mình.

Đây không phải là chế độ ăn kiêng toàn cá. Harbstreet cho biết những người ăn bánh pescatarian thường có hai hoặc nhiều bữa hải sản mỗi tuần. Phần còn lại của các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ có nguồn gốc từ thực vật và tương tự như phong cách ăn uống kiểu Địa Trung Hải.

 

Nguồn : Everydayhealth.com

 

Tags : Covid-19, Covid19

Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan