9 Dấu hiệu cho thấy đường ruột không khỏe , hãy thực hiện ngay các bước sau

11/07/2023 | 256 |

"Đường ruột là bộ não thứ hai của cơ thể" . Đường ruột không khỏe mạnh có thể gây tổn hại cho toàn bộ cơ thể bạn. Hãy nhận biết các dấu hiệu và cách khắc phục các vấn đề về đường ruột  cho lợi ích sức khỏe của bạn.

Các dấu hiệu phổ biến của đường ruột không khỏe mạnh :

1. Khó chịu ở dạ dày

Nếu dạ dày của bạn thường xuyên bị khó chịu bởi các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón và đau bụng, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích (IBS), một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến đường ruột. ruột. Một đánh giá nghiên cứu cho thấy rằng sự mất cân bằng trong vi khuẩn đường ruột, được gọi là chứng loạn khuẩn, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của IBS đối với một số người.


2. Mệt mỏi

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính có thể bị mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật, nấm và vi rút có trong đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng gần một nửa số người mệt mỏi cũng mắc IBS.


3. Thèm ăn

Ăn quá nhiều đường có thể dẫn đến nhiều vi khuẩn “xấu” trong ruột và chứng rối loạn vi khuẩn. Nghiên cứu đã gợi ý rằng một cách để thay đổi thói quen ăn uống của bạn là thay đổi những gì có trong hệ vi sinh vật.


4. Thay đổi trọng lượng 

Nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt trong hệ vi sinh vật đường ruột của người gầy và người béo phì. Một nghiên cứu cho rằng chế độ ăn kiểu phương Tây nhiều chất béo và carbohydrate tinh chế có thể thúc đẩy vi khuẩn đường ruột có liên quan đến bệnh béo phì.


5. Kích ứng da Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa đường ruột không khỏe mạnh và các vấn đề về da như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Một đánh giá nghiên cứu cho biết hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến da thông qua các cơ chế miễn dịch phức tạp mà Probiotic và Prebiotic có thể giúp cân bằng đường ruột và do đó ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề viêm da này.

 

6. Dị ứng

Một đánh giá nghiên cứu khác cho thấy đường ruột không khỏe mạnh có thể đóng một vai trò phức tạp trong các tình trạng dị ứng bao gồm dị ứng đường hô hấp, dị ứng thực phẩm và dị ứng da. Do đó, hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng, da và thậm chí cả phổi.


7. Các tình trạng tự miễn dịch

Một nghiên cứu cho biết một loại vi khuẩn đường ruột cụ thể, được gọi là Bacteroides fragilis, tạo ra một loại protein có thể kích hoạt sự khởi phát của các tình trạng tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và bệnh đa xơ cứng.


8. Các vấn đề về tâm trạng

Có một mối liên hệ đã được chứng minh rõ ràng giữa đường ruột và não bộ, và ảnh hưởng của đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Một đánh giá nghiên cứu cho thấy rối loạn đường ruột và viêm trong hệ thống thần kinh trung ương có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây lo lắng và trầm cảm, Prebiotic và Probiotic có thể giúp điều trị các tình trạng này.


9. Chứng đau nửa đầu

Một đánh giá nghiên cứu cho thấy rằng mặc dù mối liên hệ không hoàn toàn rõ ràng, nhưng mối liên hệ giữa ruột và não cũng có thể ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu. Đánh giá cho thấy cũng có mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và các tình trạng khác liên quan đến sức khỏe đường ruột, bao gồm IBS

 

Làm thế nào để cân bằng sức khỏe đường ruột của bạn

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để xác định xem các triệu chứng của bạn là do đường ruột không khỏe mạnh hay do các yếu tố khác. Từ đó, bạn cũng có thể muốn đến gặp bác sĩ trị liệu tự nhiên hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký chuyên về sức khỏe đường ruột.

Một nhà trị liệu tự nhiên có thể lựa chọn đưa bạn vào một chế độ ăn kiêng chuyên biệt hoặc thực hiện các thử nghiệm để xem liệu bạn có những yếu tố kích thích và nhạy cảm với thức ăn có thể gây mất cân bằng khi đi đường. ruột của bạn hay không. “Bước đầu tiên trong việc chữa lành đường ruột được xác định và loại bỏ những thực phẩm gây hại. Nếu bạn tiếp tục ăn thức ăn đang ảnh hưởng đến niêm mạc ruột, điều này có thể khiến đường tiêu hóa của bạn bị gián đoạn và tạo cơ hội để khỏe mạnh,” Parrish nói.

Một liệu pháp tự nhiên cũng có thể giúp xác định xem bạn có bị vi khuẩn, nấm men hoặc ký sinh trùng phát triển quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột của bạn hay không.

Từ đó, một nhà trị liệu tự nhiên có thể sẽ đề xuất các loại thực phẩm và chất bổ sung phù hợp có thể giúp sửa chữa đường ruột của bạn, bao gồm men vi sinh, prebiotic, enzyme, glutamine, dầu cá, v.v.

Giải quyết thói quen lối sống của bạn cũng có thể hữu ích. “Cân bằng các khía cạnh khác của sức khỏe có thể giúp đường ruột của bạn hoạt động tối ưu nhất. “[Ví dụ] thật bất ngờ là mức căng thẳng đóng vai trò như thế nào đối với quá trình tiêu hóa cũng như ngủ.”

Nguồn: Everyday Health


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan