Axit Hyaluronic là gì và lợi ích

16/05/2022 | 67

Nếu có một thành phần chăm sóc da cấp nước đến da nhanh chóng, thì đó là axit hyaluronic. Bạn sẽ thấy đây là một thành phần tích cực trong hầu hết các danh mục sản phẩm chăm sóc da dưới ánh nắng mặt trời - huyết thanh, chất tẩy rửa, chất dưỡng ẩm, v.v. Có một lý do khiến axit Hyaluronic trở nên phổ biến: đó là không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho da, mà còn giúp giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa, vì làn da căng mọng, ngậm nước sẽ làm giảm nếp nhăn và nếp chân chim.

Dưới đây là một hướng dẫn khoa học liên quan đến những kiến ​​thức cơ bản về axit hyaluronic.

Hyaluronic Acid?

Về mặt kỹ thuật, đây là một nhóm các phân tử đường được gọi là polysaccharid, theo một nghiên cứu trước đây. Các phân tử này hoạt động để đệm và bôi trơn, và chúng được tìm thấy tự nhiên trong các mô liên kết của cơ thể, Cleveland Clinic lưu ý.

Theo thời gian, kho dự trữ axit hyaluronic trong cơ thể bạn suy giảm. Theo một nghiên cứu khác trước đây, tuổi tác là một lý do, nhưng các yếu tố môi trường - chẳng hạn như hút thuốc và ô nhiễm không khí - cũng đẩy nhanh quá trình này. Đó là tin xấu.

Tin tốt là các sản phẩm bôi ngoài da có axit hyaluronic, cho dù là một phần của danh sách thành phần trong kem dưỡng ẩm hay là ngôi sao của huyết thanh, có thể giúp xây dựng lại các cửa hàng đã cạn kiệt đó, Bonnie Gasquet, MD, bác sĩ nội khoa tại Studio Health cho biết. trung tâm y tế ở Belle Chasse, Louisiana.

“Axit hyaluronic thu hút và liên kết với các phân tử nước và làm tăng hàm lượng nước của da,” Shari Marchbein, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận hành nghề tư nhân tại Thành phố New York cho biết. Tiến sĩ Marchbein nói rằng nó có thể hấp thụ nước gấp 1.000 lần trọng lượng của nó..

Lợi ích của Hyaluronic Acid?

Lợi ích chính của axit hyaluronic là hydrat hóa và khả năng giữ ẩm không thể tin được. Để hiểu độ ẩm quan trọng như thế nào đối với làn da, trước tiên bạn phải biết rằng da mất nước - khi lớp da trên cùng không có đủ nước - sẽ khô, thô ráp và bong tróc, Marchbein nói.

Đó không chỉ là vấn đề thẩm mỹ. Da khô có thể nguy hiểm. Marchbein nói: “Da kém ẩm không thể duy trì một hàng rào bảo vệ da nguyên vẹn thích hợp, khiến da dễ bị tổn thương hơn từ các nguồn bên ngoài và môi trường. Theo một nghiên cứu trên BMC Research Notes, khi hàng rào bảo vệ da không còn nguyên vẹn, vi khuẩn có thể xâm nhập và dẫn đến nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dị ứng & Trị ​​liệu, các rào cản da bị tổn thương có thể đóng một vai trò nào đó trong nhiều tình trạng da, bao gồm da khô, viêm da dị ứng, bệnh trứng cá đỏ và mụn trứng cá.

Da đủ nước là điều bạn muốn. Marchbein nói: “Dưỡng ẩm cho da rất quan trọng vì làn da ngậm nước trông đầy đặn hơn, khỏe mạnh hơn và tràn đầy sức sống hơn. Và trẻ hơn nữa, nếu đó là một trong những mục tiêu của bạn. Theo một số nghiên cứu, lão hóa da có liên quan đến việc mất độ ẩm của da, và axit hyaluronic là thành phần quan trọng để chống lại hoặc đảo ngược những dấu hiệu này. Tiến sĩ Gasquet nói: “Do đặc tính kéo nước của nó, axit hyaluronic có thể tinh chỉnh và quay ngược tuổi tác ở những vùng da khô, trũng hoặc có nếp nhăn. Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 5 năm 2016 trên tạp chí MMW Fortschritte der Medizin cho thấy các loại kem chống nhăn không kê đơn có chứa axit hyaluronic làm giảm độ sâu của nếp nhăn quanh môi và mắt từ 10 đến 20% trong khoảng thời gian ba tháng. Độ săn chắc của da cũng được cải thiện từ 13 đến 30 phần trăm.

3 loại Hyaluronic Acid: có khác biệt như thế nào

Có 3 loại 

  1. Hydrolyzed hyaluronic acid là axit hyaluronic đã được chia nhỏ thành các phần tử đủ nhỏ để thâm nhập vào da, Gasquet nói. Đó là cách dưỡng ẩm, nhưng không phải là lựa chọn dưỡng ẩm tốt nhất, vì vậy, tốt nhất cho những người có da dầu hoặc da hỗn hợp, vì những loại da này muốn tránh dưỡng ẩm quá mức.
  2. Sodium hyaluronate đi sâu vào da và mang lại kết quả tốt hơn, mặc dù tác dụng không lâu dài. Gasquet cho biết. “Sodium hyaluronate là tốt nhất cho những người có làn da bình thường, vì nó sẽ cho phép độ ẩm thấm vào, nhưng bạn không thực sự cần một tác dụng lâu dài và nặng nề”. Đây là thành phần bạn có thể sẽ tìm thấy trong huyết thanh.
  3. Sodium acetylated hyaluronate có những lợi ích của sodium hyaluronate nhưng cho kết quả lâu dài hơn. Nó là tốt nhất cho những người cần độ ẩm, chẳng hạn như những người có làn da khô, những người sống ở vùng khí hậu khô hoặc những người đang tìm kiếm một sản phẩm cho những tháng mùa đông khô hanh.

Ngoài ra còn có axit hyaluronic có thể uống được, là một viên nang chứa đầy thành phần hoạt tính. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2017 trên tạp chí Clinical, Cosmetic và Investigational Dermatology, ý tưởng là bằng cách uống bổ sung, nồng độ axit hyaluronic sẽ ổn định và tác dụng kéo dài. Và nó dường như có hiệu quả: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia uống 120 miligam axit hyaluronic mỗi ngày trong 12 tuần đã cải thiện các nếp nhăn trên da và tình trạng da tổng thể của họ.

Gasquet khuyên bạn nên áp dụng các sản phẩm có axit hyaluronic trong mùa đông, đặc biệt là khi da có xu hướng khô nhất. Nhưng ngay cả những người không chiến đấu với tình trạng khô da cũng sẽ muốn thêm axit hyaluronic vào quy trình chăm sóc da của họ. Kenneth Rothaus, MD, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được hội đồng quản trị chứng nhận với Rothaus Plastic Surgery ở Thành phố New York, cho biết họ có trách nhiệm mang lại làn da sáng khỏe. Marchbein đề xuất một loại kem dưỡng ẩm chứa hyaluronic cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Cô nói: “Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu một thói quen chăm sóc da tốt.


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan

Bình luận