Dinh dưỡng cho não

29/03/2022 | 586

Tại sao khoa tâm thần dinh dưỡng là tương lai của điều trị sức khỏe tâm thần

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng thiết yếu được cho là nguyên nhân dẫn đến sự khởi đầu của sức khỏe tâm thần kém ở những người bị lo lắng và trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và ADHD. Tâm thần học dinh dưỡng là một chuyên ngành đang phát triển tập trung vào việc sử dụng thực phẩm và chất bổ sung để cung cấp những chất dinh dưỡng thiết yếu này như một phần của phương pháp điều trị tổng hợp hoặc thay thế cho các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nhưng các phương pháp tiếp cận dinh dưỡng cho những tình trạng suy nhược này không được y học chính thống chấp nhận rộng rãi. Các lựa chọn điều trị có xu hướng bị giới hạn trong các hướng dẫn chính thức của Viện Chăm sóc Xuất sắc Quốc gia (NICE) khuyến nghị các liệu pháp trò chuyện và thuốc chống trầm cảm.

Sử dụng thuốc chống trầm cảm

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm đã tăng hơn gấp đôi trong những năm gần đây. Ở Anh, 64,7 triệu đơn thuốc đã được cấp cho thuốc chống trầm cảm vào năm 2016 với chi phí 266,6 triệu bảng. Đây là mức tăng 3,7 triệu đối với số hạng mục được quy định vào năm 2015 và hơn gấp đôi so với 31 triệu được ban hành vào năm 2006.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Oxford cho thấy thuốc chống trầm cảm có hiệu quả hơn trong việc điều trị trầm cảm so với giả dược. Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Andrea Cipriani, người đã tuyên bố rằng bệnh trầm cảm đang được điều trị. Cipriani khẳng định rằng thuốc chống trầm cảm có hiệu quả và người dân ở Anh nên kê thêm 1 triệu đơn thuốc nữa.

Cách tiếp cận này cho thấy rằng sức khỏe tâm thần kém do các điều kiện xã hội gây ra được coi là dễ dàng điều trị bằng cách đơn giản là cấp phát thuốc. Nhưng thuốc chống trầm cảm bị xa lánh bởi những người mà họ có thể giúp đỡ vì sự kỳ thị xã hội liên quan đến sức khỏe tâm thần dẫn đến phân biệt đối xử và loại trừ.

Dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần kém

Ở các nước phát triển như Vương quốc Anh, người ta ăn nhiều loại thực phẩm hơn bao giờ hết - nhưng không có nghĩa là dinh dưỡng tốt. Trên thực tế, nhiều người không ăn đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tốt của não bộ, chọn chế độ ăn với thực phẩm chế biến nhiều có chứa phụ gia nhân tạo và đường.

Mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần kém và thiếu hụt dinh dưỡng từ lâu đã được các chuyên gia dinh dưỡng làm việc trong lĩnh vực y tế bổ sung nhận ra. Tuy nhiên, các bác sĩ tâm thần hiện đang ngày càng nhận thức được lợi ích của việc sử dụng các phương pháp tiếp cận dinh dưỡng đối với sức khỏe tâm thần, kêu gọi đồng nghiệp của họ hỗ trợ và nghiên cứu lĩnh vực điều trị mới này.

Hiện nay người ta đã biết rằng nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần là do chứng viêm trong não, nguyên nhân cuối cùng khiến các tế bào não của chúng ta chết đi. Phản ứng viêm này bắt đầu trong ruột của chúng ta và có liên quan đến việc thiếu chất dinh dưỡng từ thực phẩm của chúng ta như magiê, axit béo omega-3, men vi sinh, vitamin và khoáng chất, tất cả đều cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể chúng ta.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các chất bổ sung thực phẩm như kẽm, magiê, omega 3, và vitamin B và D3 có thể giúp cải thiện tâm trạng của con người, giảm lo lắng và trầm cảm và cải thiện năng lực tinh thần của những người mắc bệnh Alzheimer.

Magiê là một trong những khoáng chất quan trọng nhất cho sức khỏe tối ưu, nhưng nhiều người vẫn thiếu nó. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung magie citrate hàng ngày giúp cải thiện đáng kể chứng trầm cảm và lo lắng, bất kể tuổi tác, giới tính hoặc mức độ trầm cảm. Tình trạng cải thiện sẽ ngưng khi dừng bổ sung.

Axit béo omega-3 là một chất dinh dưỡng khác rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng của hệ thần kinh trung ương - và sự thiếu hụt có liên quan đến tâm trạng thấp, suy giảm nhận thức và kém hiểu biết.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung như kẽm, magiê và vitamin B và D có thể cải thiện năng lực tinh thần của những người mắc bệnh Alzheimer’s. Shutterstock

Vai trò của probiotics - vi khuẩn sống có lợi trong hệ tiêu hóa của bạn - trong việc cải thiện sức khỏe tâm thần cũng đã được khám phá bởi các bác sĩ tâm thần và chuyên gia dinh dưỡng, những người phát hiện ra rằng dùng chúng hàng ngày có thể làm giảm đáng kể chứng trầm cảm và lo lắng. Vitamin B phức hợp và kẽm là những chất bổ sung khác được tìm thấy để giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm.

Hy vọng cho tương lai?

Các dưỡng chất bổ sung không kê đơn này có bán rộng rãi trong các siêu thị, nhà thuốc và cửa hàng thực phẩm sức khỏe trực tuyến, mặc dù giá cả và chất lượng có thể khác nhau. 

Hiện đang có nhiều tranh luận về hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Việc sử dụng thực phẩm bổ sung cung cấp một cách tiếp cận thay thế có khả năng tạo ra sự khác biệt đáng kể cho sức khỏe tâm thần của mọi nhóm tuổi.

Các bằng chứng khoa học nổi cộm cho thấy rằng cần có một vai trò lớn hơn của dinh dưỡng đối với sức khỏe tâm thần trong các dịch vụ y tế phổ thông. Nếu muốn giảm bớt gánh nặng về sức khỏe tâm thần, bác sĩ đa khoa và bác sĩ tâm thần cần nhận thức được mối liên hệ giữa thực phẩm, tình trạng viêm nhiễm và bệnh tâm thần.

Giáo dục y tế theo truyền thống đã loại trừ kiến ​​thức về dinh dưỡng và mối liên hệ của nó với bệnh tật. Điều này đã dẫn đến tình trạng rất ít bác sĩ ở Anh có hiểu biết đúng đắn về tầm quan trọng của dinh dưỡng. Các biện pháp can thiệp dinh dưỡng được cho là có ít bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng chúng để ngăn ngừa hoặc duy trì sức khỏe và do đó, các chuyên gia dinh dưỡng thay vì bác sĩ tư vấn.

Nhưng khi các bằng chứng ngày càng tăng lên, đã đến lúc giáo dục y tế phải coi trọng chế độ dinh dưỡng để các bác sĩ đa khoa và bác sĩ tâm thần trong tương lai biết nhiều hơn về vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe tốt như đối với giải phẫu và sinh lý học. Tình trạng sức khỏe tâm thần của chúng ta có thể phụ thuộc vào điều đó.

Nguồn :https://theconversation.com/why-nutritional-psychiatry-is-the-future-of-mental-health-treatment-92545

(The Conversation - UK)


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan