8 bí quyết giúp cho đầu óc minh mẫn

29/07/2022 |

Q: Gần đây tôi thường hay quên như bỏ quên chìa khóa hay loay hoay nghĩ hoài không ra từ diễn đạt khi nói chuyện. Có lẽ nào tôi đang có một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, có cách nào giúp tôi khắc phục tình trạng trên và giữ cho đầu óc luôn minh mẫn

 

A: Trước khi bạn cho rằng mình đang phát triển một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, hãy lưu ý rằng não của bạn thay đổi theo tuổi tác, cả về kích thước và cấu trúc và những thay đổi nào ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để giúp duy trì các chức năng như trí nhớ, ngay cả khi não của bạn co lại về thể tích và các tế bào thần kinh của nó suy giảm về kích thước và khả năng giao tiếp với nhau.

Dựa trên nghiên cứu hiện có, tám mẹo sau có thể giúp bạn tinh thần nhạy bén khi già đi:

1. Kiểm soát mức độ Cholesterol và huyết áp 

Cholesterol cao và huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, những nguyên nhân này được cho là góp phần vào sự phát triển của một số loại bệnh mất trí nhớ, hoặc mất trí nhớ nghiêm trọng.

Sức khỏe tim mạch tốt - có nghĩa là có mức đường huyết, cholesterol và huyết áp khỏe mạnh, cùng với việc duy trì cân nặng hợp lý - có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên Tạp chí Bệnh Alzheimer.

Bác sĩ có thể cho bạn biết liệu mức độ của bạn có ở trong mức khỏe mạnh hay không, cũng như những bước bạn có thể thực hiện để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe tim mạch của mình.

 

2. Không hút thuốc hay dùng nước có cồn quá độ

Theo Hiệp hội Alzheimer, vì hút thuốc và uống rượu quá nhiều đều khiến bạn có nguy cơ bị sa sút trí tuệ, nếu bạn hút thuốc, tốt nhất là bạn nên bỏ thuốc lá và nếu bạn uống rượu, chỉ nên làm như vậy ở mức độ vừa phải.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống Hoa Kỳ định nghĩa uống rượu vừa phải là ít hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới và ít hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, vào những ngày uống rượu. Một “đồ uống” tương đương với 12 ounce bia, 8 ounce rượu mạch nha, 5 ounce rượu vang, hoặc 1,5 ounce rượu hoặc rượu chưng cất.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế uống rượu của bạn, một nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2022 cho thấy rằng tiêu thụ rượu trên 7 đơn vị mỗi tuần có liên quan đến sắt não cao hơn, do đó có liên quan đến chức năng nhận thức kém hơn. Bảy đơn vị rượu là số lượng có trong bốn chai bia hoặc ba ly rượu tiêu chuẩn.

3. Tập luyện thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên được cho là giúp duy trì lưu lượng máu lên não và giảm nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao có liên quan đến phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 đã phát hiện ra những tác động tích cực bổ sung của việc tập thể dục đối với não bộ và kết luận rằng việc thúc đẩy lối sống tích cực ở người lớn tuổi có khả năng trì hoãn khoảng một phần ba số trường hợp sa sút trí tuệ trên toàn thế giới.

Ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là chọn các hoạt động bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện và xây dựng thời gian cũng như cường độ tập luyện của bạn dần dần.

 

 

4. Duy trì chế độ ăn uống khỏe mạnh

Những gì bạn ăn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về cách bạn suy nghĩ và ghi nhớ mọi thứ.

Thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B và axit béo omega-3 có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức, một đánh giá của các nghiên cứu đã được công bố trước đây cho thấy. Ngược lại, tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ và các chức năng khác của não, theo một đánh giá được công bố vào tháng 5 năm 2022.

Dựa trên những phát hiện này, tốt nhất là chế độ ăn uống của bạn chú trọng đến các loại thực phẩm như rau lá xanh, các loại rau khác, quả mọng và hải sản. Các kế hoạch ăn uống như chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm rau, chất béo lành mạnh như dầu ô liu và axit béo omega-3 từ cá hoặc chế độ ăn kiêng DASH (Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp), tập trung vào trái cây và rau, không có chất béo hoặc ít - sữa béo, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc là những lựa chọn tốt cho sức khỏe tổng thể.

Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago cho biết, một chế độ ăn mới hơn gọi là MIND (Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago cho biết: Một chế độ ăn kiêng mới hơn có tên là MIND-DASH Can thiệp cho sự chậm trễ thoái hóa thần kinh) kết hợp nhiều yếu tố của chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH.

Chế độ ăn MIND bao gồm 10 nhóm thực phẩm tốt cho não bộ: rau lá xanh, các loại rau khác, các loại hạt, quả mọng, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, dầu ô liu và rượu vang. Và nó hạn chế năm nhóm không lành mạnh: thịt đỏ, bơ và bơ thực vật thanh, pho mát, bánh ngọt và đồ ngọt, đồ ăn chiên rán và đồ ăn nhanh.

 

 

5. Kích thích não bộ

Theo Hiệp hội Alzheimer, có một công việc kích thích tinh thần và thực hiện các hoạt động khác giúp não bộ của bạn có thể giúp xây dựng dự trữ nhận thức - hoặc khả năng hoạt động tốt bất chấp các bệnh về não hoặc các thách thức khác - theo Hiệp hội Alzheimer.

Bạn cũng có thể giữ cho tâm trí mình hoạt động bằng cách học các kỹ năng mới. Có được những kỹ năng trong cuộc sống sau này, bao gồm cả những kỹ năng liên quan đến việc áp dụng công nghệ mới, có thể có tiềm năng làm giảm hoặc trì hoãn những thay đổi về nhận thức liên quan đến lão hóa, một đánh giá của các nghiên cứu trước đó được công bố vào năm 2021 cho thấy.

 

 

6. Giao tiếp xã hội nhiều hơn

Kết bạn mới hoặc dành thời gian cho những người bạn có có thể tốt cho não của bạn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 nghiên cứu về người lớn tuổi ở Nhật Bản cho thấy rằng những người tham gia có mức độ tương tác xã hội cao hoặc tăng liên tục có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ thấp hơn so với những người có mức độ tham gia xã hội thấp liên tục.

7. Giữ cho đời sống tình dục năng động

Gần gũi tình dục - dù bạn định nghĩa thế nào - có thể mang lại khoái cảm ở mọi lứa tuổi và một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã thực sự liên kết hoạt động tình dục hàng tuần với chức năng nhận thức được cải thiện ở người lớn tuổi từ 50 đến 83. Tình dục có thể làm tăng giải phóng một số chất hóa học trong não giúp tăng cường chức năng nhận thức , các tác giả gợi ý. Họ nói rằng hoạt động tình dục liên tục cũng có thể là dấu hiệu của một người có tương tác về thể chất, tinh thần và xã hội.

8. Thử các trò chơi về trí óc

Chơi các trò chơi trí não hoặc trí nhớ - và thậm chí chơi các trò chơi nói chung - có thể giúp giữ cho não bộ khỏe mạnh. Mặc dù những trò chơi này sẽ không bù đắp được những thay đổi của não do lão hóa, nhưng chúng có thể giúp kiểm tra và rèn luyện trí nhớ của bạn, các chuyên gia cho biết. Ngoài ra, chơi game với bạn bè và gia đình cũng có thể là một phần của cuộc sống xã hội năng động, có những lợi ích riêng cho não bộ.

“Trò chơi rèn luyện trí não” - hoặc trò chơi rèn luyện nhận thức được máy tính hóa được thiết kế đặc biệt để rèn luyện trí nhớ, sự chú ý, tốc độ, tính linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề - có thể thú vị và cũng có thể hữu ích, nhưng các nghiên cứu về vai trò của chúng trong việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ đã mang lại nhiều kết quả khác nhau .

 

Khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp cho khi bị rối trí hoặc hay quên

Mặc dù các bước này có thể giúp giữ cho não của bạn khỏe mạnh, nhưng chúng sẽ không đảo ngược tác động của chứng sa sút trí tuệ. Nếu bạn hoặc người thân đang bị mất trí nhớ hoặc các triệu chứng nhận thức khác cản trở các hoạt động bình thường và các mối quan hệ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Một số dấu hiệu bạn có thể đang bị mất trí nhớ vượt quá những gì thường thấy khi lão hóa bao gồm:

  • Liên tục đặt câu hỏi 
  • Quên hoặc lẫn lộn các từ thông dụng khi nói
  • Mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành các công việc bình thường hàng ngày, chẳng hạn như làm theo công thức hoặc hướng dẫn lắp ráp
  • Đặt nhầm đồ ở những nơi không thích hợp, chẳng hạn như để chìa khóa trong tủ thuốc
  • Bị lạc khi đi bộ hoặc lái xe trong khu vực quen thuộc với bạn
  • Thay đổi tâm trạng và hành vi không giải thích được

Additional reporting by Brian P. Dunleavy.


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan