Ăn uống bên ngoài như thế nào thời Covid19

20/11/2021 | 537 |

Giao lưu xã hội trong giai đoạn bình thường mới qua việc ăn uống cùng nhau đặt ra một thách thức đặc biệt trong đại dịch COVID-19. Bạn có thể khó để từ chối tham dự một bữa tiệc tối, gặp gỡ bạn bè tại cafe hoặc nhà hàng hoặc tổ chức một bữa ăn ngày lễ cho đại gia đình.

Với tình hình đại dịch vẫn còn tiếp diễn, các chuyên gia cho rằng bạn cần cân nhắc rất nhiều điều để bảo vệ mình và cộng đồng

“Vấn đề lớn nhất của việc tụ tập ăn uống là mọi người phải tháo khẩu trang ra. . Ngoài ra, cuộc trò chuyện thường đi kèm với bữa ăn có thể dễ dàng phát tán  vi-rút coronavirus mới vào không khí" - Aaron E. Glatt, MD, chủ tịch khoa y tế và trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại Mount Sinai South Nassau ở Oceanside, New York

Thêm vào vấn đề là những người bị nhiễm coronavirus có thể truyền nó trước khi họ biết mình mắc bệnh. Ravina Kullar, PharmD, MPH, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học ở Los Angeles và là người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA), cho biết tình trạng này chiếm một phần đáng kể trong việc lây truyền COVID-19.

Hãy nhớ những nguyên tắc này bất cứ khi nào bạn định ăn ngoài nhà riêng của mình hoặc với bất kỳ ai bên ngoài gia đình của bạn.

Giữ tay bạn luôn sạch sẽ

May mắn thay, rủi ro nhiễm COVID-19 khi chúng ta chạm vào hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào là rất thấp, CDC báo cáo. Kullar giải thích: “Các enzym trong dạ dày của chúng ta tiêu diệt vi rút.

Thay vào đó, coronavirus lây lan chủ yếu qua các giọt đường hô hấp khi ai đó ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Mặc dù bạn có thể nhiễm vi-rút bằng cách chạm vào thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm mà người khác đã phun các giọt lên, sau đó chạm vào mặt của bạn, nhưng đây không được cho là con đường lây lan chính.

Tuy nhiên, bạn nên rửa tay thường xuyên khi ăn thức ăn mà bạn không chuẩn bị. Nếu bạn đang ở nhà hàng, Kullar khuyên bạn nên đặt một chai nước rửa tay trên bàn và sử dụng chúng thường xuyên, đặc biệt là sau khi chạm vào thực đơn hoặc các loại gia vị dùng chung.

Ăn ngoài trời càng nhiều càng tốt

Trong nhiều tháng, các chuyên gia đã nói rằng ăn uống bên ngoài, cho dù ăn ở nhà hàng hay sân vườn, ít rủi ro hơn nhiều so với ăn trong nhà. Đó là do các phần tử chứa đầy vi rút phân tán và pha loãng ra nhanh hơn.

 

Bên ngoài hoặc bên trong,đều nhớ giữ khoảng cách của bạn

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đi ăn cùng các thành viên trong gia đình mình, hãy gọi điện trước cho nhà hàng để hỏi về các chính sách giãn cách xã hội của nhà hàng. Nếu nhà hàng có các bàn quá gần nhau hoặc chật cứng khách hàng, hãy tránh xa. (Bạn cũng có thể hỏi xem nhân viên có luôn đeo mặt nạ và thậm chí là che mặt hay không, Kullar gợi ý).

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn dùng bữa tại một nhà hàng với một người bạn hoặc một cặp đôi khác? Điều này thật khó, vì ngồi cùng một bàn chắc chắn bạn sẽ gần nhau hơn sáu feet. Bạn có nên cân nhắc điều này hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng một trong những yếu tố quan trọng là những người bạn ăn uống của bạn có khả năng nhiễm vi-rút nghiêm trọng như thế nào.

Glatt nói: “Nếu bạn đi cùng với một cặp đôi khác chủ yếu ở nhà và đeo khẩu trang và xa cách xã hội, thì việc đi ăn cùng họ là điều hợp lý. Nhưng nếu ai đó đang làm việc ở văn phòng bận rộn hoặc đang đưa con đi học, nguy cơ của bạn sẽ tăng lên đáng kể."

Hãy chia ra thành những hội họp nhỏ, ít người

Nếu bạn quyết định dùng bữa chung với những người khác, bạn sẽ muốn giới hạn việc tụ tập ở một hoặc hai người . Như Kullar quan sát, gặp một người bạn trong quán cà phê là một chuyện; tham dự một bữa tiệc nướng gia đình lớn hoặc đi dự tiệc cưới của một người bạn là hoàn toàn khác.

“Bạn không nên tham gia vào các cuộc tụ tập đông người, ngay cả bên ngoài,” Kullar nhấn mạnh. Đối với một điều, khoảng cách xã hội trong đám đông sẽ thách thức hơn. Và các chuyên gia nghiên cứu về sự lây truyền vi rút cho biết gió có thể phát tán các hạt vượt quá tiêu chuẩn (đó là lý do tại sao một số người khuyên nên giữ khoảng cách xa hơn 6 feet).

Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn nếu bạn quyết định tiếp đãi một người bạn trong nhà của mình; bạn có thể chọn ngồi ở các bàn riêng biệt cách nhau ít nhất sáu feet và mở cửa sổ - dù chỉ một chút cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Glatt nói: “Bất cứ điều gì bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro đều hữu ích.

Đeo khẩu trang khi bạn không ăn

Tại một nhà hàng, bạn có thể dễ dàng cởi bỏ khẩu trang ngay khi ngồi vào bàn ăn của mình, nhưng điều đó không thông minh, các chuyên gia cho biết, vì ngồi không khẩu trang trong phòng với người khác sẽ dẫn đến rắc rối. “Tôi luôn để khẩu trang trừ khi tôi đang ăn,” Kullar nói,

Thậm chí chúng ta nên đeo khẩu trang khi có người phục vụ đến bàn vì khoảng cách gần khi tiếp xúc.

Chọn nhà hàng cẩn thận

Nếu bạn quyết định dùng bữa bên trong một nhà hàng, hãy lựa chọn nó một cách cẩn thận. Peter Katona, MD, một giáo sư lâm sàng về y khoa tại Trường Y khoa và Y tế Công cộng UCLA ở Los Angeles cho biết: “Tốt nhất là nơi có phòng lớn, trần nhà cao và có giãn cách cẩn thận.

Để giảm rủi ro COVID-19, hãy mở một cửa sổ

Và mặc dù rất khó để có được thông tin về hệ thống thông gió của nhà hàng, nhưng một hệ thống có khả năng trao đổi không khí tốt và lọc chất lượng là lý tưởng nhất, vì vậy bạn nên trả tiền để hỏi. Tiến sĩ Katona hy vọng một ngày nào đó, các nhà hàng sẽ được xếp loại về độ thông thoáng cũng như mức độ sạch sẽ và xử lý thực phẩm. Nếu không ai có thể nói cho bạn biết, hãy sử dụng các giác quan của bản thân để loại trừ những nơi đặc biệt có sự trao đổi khí xấu; bạn sẽ biết vì cảm thấy ngột ngạt.

Xem xét lỗ hổng sức khỏe của riêng bạn và tỷ lệ lan truyền cục bộ

Một phần của lý do không ai có thể nêu nguy cơ tuyệt đối của một hoạt động ăn uống là tính đến sự nhạy cảm về sức khỏe của cá nhân bạn và của những người bạn đồng hành của bạn. Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh thận, bệnh tim, ung thư hoặc béo phì hoặc nếu bạn trên 65 tuổi, thì khả năng bạn mắc phải một trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 là cao hơn nếu bạn bị tiếp xúc.

Tỷ lệ bệnh tật ở địa điểm cụ thể của bạn cũng là một yếu tố. Nếu tỷ lệ dương tính với xét nghiệm trên 5% trong khu vực của bạn, một ngưỡng được các nhà dịch tễ học sử dụng để chỉ ra sự hiện diện của việc lây lan trong cộng đồng, thì tất cả các hoạt động ăn uống với người khác sẽ rủi ro hơn nếu tỷ lệ dương tính trong xét nghiệm gần 1%. (Thật không may, phần lớn các nơi đang chứng kiến ​​tỷ giá tăng vào thời điểm này.) Do vậy bạn nhớ cập nhật tình hình dịch bệnh trong khu vực để chọn địa điểm phù hợp và ít rủi ro hơn.

Nguồn : EDH

 

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm liên quan