Bệnh vẩy nến là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa

10/03/2023 | 233

Câu hỏi thường gặp và câu trả lời
Ai có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến cao nhất?
Có những loại bệnh vảy nến nào?
Bệnh vẩy nến có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác không?
Có phải tất cả những người bị bệnh vẩy nến cũng bị viêm khớp vẩy nến?
Điều gì có thể kích hoạt bùng phát bệnh vẩy nến?

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn dịch gây ra các mảng, là những mảng da dày, khô, đổi màu gây ngứa hoặc đau.

Mặc dù bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể bạn đều có thể bị ảnh hưởng, nhưng các mảng vẩy nến thường phát triển nhất ở khuỷu tay, đầu gối, da đầu, lưng, mặt, lòng bàn tay và bàn chân.

Giống như các bệnh tự viêm khác, bệnh vẩy nến xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn - hệ thống thường tấn công vi trùng truyền nhiễm - thay vào đó bắt đầu tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh vẩy nến

Các mảng vẩy nến có thể bao gồm từ một vài đốm vảy giống như gàu đến các đợt bùng phát lớn bao phủ các khu vực rộng lớn. Các triệu chứng và biểu hiện của bệnh thay đổi tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh vảy nến.

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Các mảng da bị đổi màu hoặc các mảng da nổi lên được bao phủ bởi vảy
 • Da khô hoặc nứt nẻ chảy máu
 • Đốt, ngứa hoặc đau nhức gần các khu vực bị ảnh hưởng
 • Móng tay hoặc móng chân bị rỗ hoặc dày lên
 • Sưng khớp (1)

Tìm hiểu về sự khác nhau dấu hiệu giữa vẩy nến , chàm hoặc các bệnh lý khác 

Tìm hiểu thêm về vẩy nến da đầu 

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của bệnh vẩy nến

Nói chung, bệnh vẩy nến là một tình trạng di truyền được truyền qua các gia đình. James W. Swan, MD, giáo sư da liễu tại Trường Y thuộc Đại học Loyola, cho biết: "Có khả năng nhiều gen cần phải bị ảnh hưởng để cho phép bệnh vẩy nến xảy ra và nó thường được kích hoạt bởi một sự kiện bên ngoài, chẳng hạn như nhiễm trùng". ở Maywood, Illinois.

Một số yếu tố rủi ro, chẳng hạn như tiền sử gia đình hoặc béo phì, có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến của bạn.

Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia (NPF), ít nhất 10 phần trăm số người thừa hưởng các gen có thể dẫn đến bệnh vẩy nến, nhưng chỉ có 3 phần trăm hoặc ít hơn thực sự phát triển bệnh. (2) Vì lý do này, người ta tin rằng căn bệnh này là do sự kết hợp giữa di truyền và các yếu tố hoặc tác nhân bên ngoài.

Một đợt bùng phát bệnh vẩy nến có thể bị kích động bởi:

Stress

Căng thẳng là nguyên nhân chính gây ra bệnh vảy nến ở một số người, khiến bệnh vảy nến bùng phát lần đầu tiên hoặc khiến bệnh nặng hơn sau khi bạn được chẩn đoán. (3)

"Bệnh vẩy nến phụ thuộc rất nhiều vào căng thẳng. Nó rất dễ bùng phát khi bệnh nhân bị căng thẳng và bệnh có xu hướng cải thiện khi họ thư giãn", Vesna Petron-Rosic, MD, bác sĩ da liễu và phó giáo sư y khoa tại Đại học Chicago cho biết. Y học ở Illinois. Các kỹ thuật quản lý căng thẳng, chẳng hạn như tập thể dục, yoga và thiền, có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh vẩy nến.

Thời tiết lạnh 

Một chuyến đi đến vùng biển ấm có thể là một ý tưởng hay trong những tháng mùa đông nếu bạn bị bệnh vẩy nến và sống ở nơi có khí hậu lạnh. Đó là do tia cực tím của mặt trời tắt hệ thống miễn dịch của da, hệ thống này hoạt động quá mức ở những người bị bệnh vẩy nến. Kiểm tra với bác sĩ da liễu của bạn trước khi đi du lịch để biết các mẹo bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và hạn chế tiếp xúc hàng ngày với ánh nắng trực tiếp không quá 10 phút.

Khô da

Bất cứ thứ gì làm tổn thương da đều có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến, kể cả da quá khô.

Giải pháp: Giữ ẩm cho da. Nếu bạn bị dị ứng với hương liệu trong kem dưỡng ẩm, hãy sử dụng sản phẩm không có hương liệu để tránh phát ban.

Vắc xin

Đối với da khô, làm thủng da trong khi tiêm vắc-xin có thể gây bùng phát bệnh vẩy nến, nhưng không có lý do gì để bỏ qua mũi tiêm cần thiết. (4)

Một điều cần lưu ý: Nếu bạn đang dùng một loại thuốc điều trị bệnh vẩy nến mạnh có tác dụng ức chế hệ thống miễn dịch của bạn (chẳng hạn như phương pháp điều trị sinh học), bạn không nên dùng vắc-xin sống. Cơ thể của bạn có thể không chống lại được vi-rút sống do loại thuốc bạn đang dùng. Trong trường hợp đó, hãy hỏi bác sĩ về vắc-xin có chứa vi-rút đã bị vô hiệu hóa.

Beta-Blockers and Lithium 

Thuốc chẹn beta để điều trị huyết áp cao và lithium để điều trị chứng rối loạn tâm thần có thể làm cho bệnh vảy nến trở nên trầm trọng hơn. (5, 6)

Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể chuyển thuốc của bạn sang một loại thuốc khác không ảnh hưởng đến bệnh vẩy nến. Nếu bạn đang dùng lithium, bác sĩ da liễu có thể cân nhắc cho bạn thử liệu pháp ánh sáng hoặc điều trị tại chỗ cho bệnh vẩy nến.

Viêm hô hấp trên

Colds and other infections, especially strep throat, activate the immune system and can cause psoriasis to flare. (7) If you have psoriasis and develop a sore throat, get it treated and be sure to have a culture taken to check for strep. Long-term antibiotics may be an option for someone who has psoriasis and frequent sore throats.

Thuốc lá

Có một số bằng chứng cho thấy hút thuốc có thể làm cho bệnh vẩy nến trở nên tồi tệ hơn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2012 trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ, những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh vẩy nến gần như gấp đôi so với những người không bao giờ hút thuốc. (8) Trong một nghiên cứu nhỏ hơn được công bố vào tháng 2 năm 2016 trên Tạp chí Da liễu Quốc tế đã xem xét các cặp song sinh, những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc bệnh vảy nến cao hơn gấp đôi. (9

Ăn uống

Các nghiên cứu đã không chỉ ra bất kỳ tác dụng có lợi nào của việc bổ sung dinh dưỡng cho bệnh vẩy nến, nhưng tránh một số loại thực phẩm có thể làm giảm viêm và giúp điều trị bệnh vẩy nến. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người bị bệnh vẩy nến cũng có thể nhạy cảm với gluten và ăn một chế độ ăn không chứa gluten có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh vẩy nến. (10) Nói chung, nếu bạn thấy rằng một loại thực phẩm nào đó làm cho bệnh vẩy nến trở nên tồi tệ hơn, hãy cố gắng tránh nó.

Rượu

Đối với một số người bị bệnh vẩy nến, uống nhiều hơn một hoặc hai ly mỗi ngày đã được chứng minh là gây bùng phát bệnh vẩy nến, nhưng mối liên hệ này không mạnh. Bùng phát từ việc sử dụng rượu cũng có thể liên quan đến căng thẳng tâm lý.

Lựa chọn điều trị và thuốc cho bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến được coi là một tình trạng mãn tính, suốt đời. Hiện tại không có cách chữa trị, nhưng rối loạn da này có thể xấu đi hoặc cải thiện.

Đối với một số người, bệnh vảy nến có thể khỏi trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Điều này được gọi là thuyên giảm.

Những người khác trải qua các đợt bùng phát bệnh vẩy nến theo chu kỳ. Ví dụ, bệnh có thể thuyên giảm vào mùa hè và trầm trọng hơn vào mùa đông.

Mặc dù bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi nhưng vẫn có những lựa chọn hiệu quả để điều trị bệnh này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích, rủi ro và tác dụng phụ của bất kỳ liệu pháp nào bạn sử dụng.

Thuốc

1 vài loại thuốc thường được dùng cho điều trị bao gồm

 • Thuốc bôi ngoài PThuốc bôi Các phương pháp điều trị theo toa, chẳng hạn như steroid tại chỗ và các phương pháp điều trị không kê đơn (OTC) được bôi trực tiếp lên da có thể giảm thiểu các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Mỗi loại thuốc bôi có chứa các hoạt chất khác nhau, chẳng hạn như axit salicylic, và có thể ở dạng lotion, kem, dầu gội, gel, xịt hoặc thuốc mỡ. Theo Mayo Clinic, corticosteroid tại chỗ thường được kê đơn cho bệnh vẩy nến nhẹ hoặc trung bình.right up arrow
 • Thuốc sinh học Thuốc sinh học là một loại thuốc có hệ thống, tác động đến toàn bộ cơ thể và làm thay đổi hệ thống miễn dịch. Chúng thường được dùng dưới dạng tiêm. Chúng bao gồm Enbrel (etanercept), Remicade (infliximab), Humira (adalimumab), Stelara (ustekinumab), Simponi (golimumab), Cosentyx (secukinumab), Taltz (ixekizumab), brodalumab, tildrakizumab và Skyrizi (risankizumab).
 • Oral Retinoids  Loại thuốc này có dạng viên nén và hoạt động bằng cách ức chế một loại enzym có liên quan đến chứng viêm.
 • Retinoids uống Loại trị liệu toàn thân này thường được đưa ra nếu bạn bị bệnh vẩy nến nặng không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
 • Rheumatrex (methotrexate) Thuốc này giúp kiểm soát tình trạng viêm
 • Cyclosporine(Gengraf, Neoral) Phương pháp điều trị toàn thân này ức chế hệ thống miễn dịch nhưng chỉ có thể được thực hiện trong thời gian ngắn. 

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng, chẳng hạn như liệu pháp quang trị liệu bằng tia UVB, liên quan đến việc phơi bày làn da của bạn với lượng ánh sáng cực tím tự nhiên hoặc nhân tạo được kiểm soát để giúp giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Bạn có thể được điều trị này một mình hoặc cùng với các loại thuốc khác.

#Bệnh vẩy nến là một bệnh di truyền có thể di truyền trong gia đình. Nó xảy ra gần như ngang nhau giữa nam và nữ, và các triệu chứng thường phát triển ở độ tuổi từ 15 đến 35.

Có một số loại bệnh vẩy nến. Các loại bệnh vẩy nến bao gồm bệnh vẩy nến mảng bám, bệnh vẩy nến guttate, bệnh vẩy nến nghịch đảo, bệnh vẩy nến mụn mủ và bệnh vẩy nến ban đỏ.

Bệnh vẩy nến có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và trầm cảm.

Người ta ước tính rằng có tới 30 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến sẽ bị viêm khớp vẩy nến. Bệnh vẩy nến xảy ra trước bệnh khớp ở 85% người bị viêm khớp vẩy nến.

Các đợt bùng phát bệnh vẩy nến có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, thời tiết lạnh, da khô, nhiễm trùng đường hô hấp trên và hút thuốc. Tránh một số loại thực phẩm và rượu có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến.

Biến chứng của bệnh vẩy nến


Bị bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe, bao gồm:

 • Huyết áp cao
 • Béo phì
 • cholesterol cao
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim mạch
 • loãng xương
 • Bệnh gan
 • Bệnh thận
 • Bệnh ung thư
 • Viêm màng bồ đào (một bệnh về mắt)
 • bệnh Crohn
 • Trầm cảm (14)

Erin Boh, MD, chủ tịch và giáo sư da liễu cho biết: “Trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy rằng có thể bệnh vẩy nến đóng vai trò không thể thiếu trong hội chứng chuyển hóa, một tập hợp các triệu chứng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và bệnh tim”. Đại học Tulane ở New Orleans và là thành viên của hội đồng Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia.

Người ta ước tính rằng có tới 30 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến cũng sẽ bị viêm khớp vẩy nến, một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến khớp. Theo Tổ chức Bệnh vẩy nến Quốc gia, bệnh vẩy nến xảy ra trước bệnh khớp ở 85% bệnh nhân viêm khớp vẩy nến. (15)

Nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh vẩy nến càng lớn khi bệnh nhân được chẩn đoán càng trẻ và bệnh vẩy nến càng nghiêm trọng. (16) Bất cứ ai bị bệnh vẩy nến nên biết rằng họ có nguy cơ mắc các bệnh kèm theo và nên theo dõi sức khỏe tổng thể của họ cho phù hợp.

Phòng ngừa bệnh vẩy nến

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh vẩy nến, nhưng có những điều bạn có thể làm để cải thiện các triệu chứng của mình và giúp giảm số lần bùng phát mà bạn gặp phải. 

Một số cách để giảm nguy cơ bùng phát bệnh vẩy nến bao gồm:

 • Tắm hàng ngày
 • Giữ ẩm cho da
 • Tránh các yếu tố kích hoạt nếu bạn có thể
 • Nhận một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời mỗi ngày 

 

Q&A

Bệnh vẩy nến là một bệnh di truyền có thể di truyền trong gia đình. Nó xảy ra gần như ngang nhau giữa nam và nữ, và các triệu chứng thường phát triển ở độ tuổi từ 15 đến 35.

Có một số loại bệnh vẩy nến. Các loại bệnh vẩy nến bao gồm bệnh vẩy nến mảng bám, bệnh vẩy nến guttate, bệnh vẩy nến nghịch đảo, bệnh vẩy nến mụn mủ và bệnh vẩy nến ban đỏ.

Bệnh vẩy nến có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và trầm cảm.

Người ta ước tính rằng có tới 30 phần trăm những người bị bệnh vẩy nến sẽ bị viêm khớp vẩy nến. Bệnh vẩy nến xảy ra trước bệnh khớp ở 85% người bị viêm khớp vẩy nến.

Các đợt bùng phát bệnh vẩy nến có thể được kích hoạt bởi căng thẳng, thời tiết lạnh, da khô, nhiễm trùng đường hô hấp trên và hút thuốc. Tránh một số loại thực phẩm và rượu có thể giúp điều trị bệnh vẩy nến.

 


Tin tức liên quan