Virus corona

24/09/2020 | 572

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các giọt nước và các hạt chứa virus có thể lơ lửng trong không khí và lan truyền khi người khác hít vào ở khoảng cách xa hơn 6 feet (ví dụ: trong khi luyện tập hợp xướng, trong nhà hàng hoặc trong các lớp thể dục... Nhìn chung, môi trường trong nhà không có hệ thống thông gió tốt sẽ làm tăng nguy cơ lan truyền Virus Corona."

(CNN) - 21 /9/2020 dã đăng tải 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã cập nhật hướng dẫn trên trang web của mình cho biết coronavirus thường có thể lây lan "qua các giọt đường hô hấp hoặc các hạt nhỏ, phun sương như trong bình xịt", điều này được tạo ra ngay cả khi một người hít thở.
“Các vi rút trong không khí, bao gồm COVID-19, là một trong những vi rút dễ lây nhiễm và phát tán ra nhất.
Trước đó, trang CDC cho biết Covid-19 được cho là lây lan chủ yếu giữa những người tiếp xúc gần - khoảng 6 feet - và "thông qua các giọt đường hô hấp được tạo ra từ người bệnh khi họ ho, hắt hơi hoặc nói chuyện." Các hạt này có thể gây nhiễm trùng khi "hít vào mũi, miệng, đường hô hấp và phổi". "Đây được cho là cách lây lan chính của virus".
"Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các giọt nước và các hạt trong không khí có thể lơ lửng trong không khí và lan truyền khi người khác hít vào và di chuyển với khoảng cách xa hơn 6 feet (ví dụ: trong khi tập hợp xướng, trong nhà hàng hoặc trong các lớp thể dục, Nhìn chung, môi trường trong nhà không có hệ thống thông gió tốt sẽ làm tăng nguy cơ này."

CDC cũng bổ sung các biện pháp mới vào thông tin của mình về việc bảo vệ bản thân và những người khác.

CDC đề nghị duy trì "khoảng cách xã hội tốt" khoảng 6 feet, rửa tay, thường xuyên làm sạch và khử trùng bề mặt và che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ở gần người khác.
Giờ đây, họ nhắc lại  rằng "hãy tránh xa những người khác ít nhất 6 feet, bất cứ khi nào có thể," và tiếp tục hướng dẫn mọi người đeo khẩu trang và thường xuyên làm sạch và khử trùng, mọi người nên ở nhà và cách ly khi bị bệnh, và "sử dụng máy lọc không khí để giúp giảm vi trùng trong không khí trong không gian trong nhà."
Khẩu trang, lưu ý rằng, không thể thay thế các biện pháp phòng ngừa khác.
Bản cập nhật cũng thay đổi ngôn ngữ xung quanh việc lây truyền không có triệu chứng và lưu ý rằng "những người bị nhiễm nhưng không có triệu chứng có thể truyền vi-rút cho người khác."

Các nhà khoa học thúc đẩy việc thừa nhận sự lây truyền trong không khí

Trong nhiều tháng, các nhà khoa học đã ghi nhận khả năng lây truyền coronavirus thông qua các hạt virus trong không khí, và thúc đẩy các cơ quan y tế thừa nhận điều đó.Các chuyên gia cho biết coronavirus có thể lây lan qua nói chuyện hoặc thậm chí chỉ thở
Vào tháng 4, một hội đồng khoa học có uy tín đã thông báo nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể lây lan không chỉ qua hắt hơi hoặc ho, mà còn chỉ bằng cách nói chuyện, hoặc thậm chí có thể chỉ thở.
"Trong khi nghiên cứu cụ thể về coronavirus còn hạn chế, kết quả của các nghiên cứu đều cho thấy sự đồng nhất về việc phát tán của virus qua không khí từ việc thở bình thường", theo bức thư được viết bởi Tiến sĩ Harvey Fineberg, nguyên hiệu trưởng của Trường Y tế Công cộng Harvard và chủ tịch Ủy ban thường trực của NAS về các bệnh truyền nhiễm mới nổi và các mối đe dọa sức khỏe thế kỷ 21.
"Nghiên cứu hiện có sẵn đều cho thấy khả năng [coronavirus] lây lan qua các phân tử sinh học được tạo ra trực tiếp từ việc thở ra của bệnh nhân", bức thư viết.
Và vào tháng 7, 239 nhà khoa học đã công bố một lá thư kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức y tế cộng đồng khác đón nhận và tìm hiểu sâu hơn về khả năng mọi người có thể nhiễm vi-rút từ những giọt bay lơ lửng trong không khí.

Coronavirus có thể bay lơ lửng trong không khí do đó WHO và CDC nên nói với mọi người điều đó theo ý kiến các chuyên gia 

Các nhà khoa học viết trong lá thư đăng trên tạp chí Clinical Infection: “Hướng dẫn hiện tại của nhiều cơ quan quốc tế và quốc gia tập trung vào việc rửa tay, duy trì sự xa cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa các giọt trong không khí ”.
"Hầu hết các tổ chức y tế công cộng, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới, không công nhận sự lây truyền qua đường không khí ngoại trừ các quy trình tạo khí dung được thực hiện trong các cơ sở y tế. Rửa tay và giãn cách xã hội là thích hợp, nhưng theo quan điểm của chúng tôi, không đủ để bảo vệ mọi người khỏi sự lây nhiễm qua đường hô hấp mang vi rút, đặc biệt qua các vi hạt phát tán vào không khí bởi người nhiễm bệnh.
Sau khi bức thư được công bố, WHO đã cho thông báo một báo cáo chi tiết cách thức coronavirus có thể truyền từ người này sang người khác, bao gồm cả qua không khí trong một số quy trình y tế và có thể trong không khí tại các không gian đông người trong nhà.
Vào Chủ nhật, một trong những tác giả chính của bức thư, Donald Milton, giáo sư sức khỏe môi trường tại Đại học Maryland, người nghiên cứu cách thức lây truyền của virus, cho biết ngôn ngữ mới của CDC là một "cải tiến lớn".

"Tôi rất khuyến khích khi thấy rằng CDC đang chú ý và chuyển động theo hướng khoa học. Các bằng chứng đang được tích lũy", Milton viết trong một email cho CNN.
Ông mô tả một bản thảo trước in được phát hành vào tháng 8 - trong đó các nhà khoa học mô tả việc nuôi cấy vi rút có thể sống được từ không khí lấy trong bệnh viện - là "một bổ sung quan trọng cho các báo cáo về các vụ bùng phát dịch lớn rõ ràng là kết quả từ sự lây truyền bởi việc các giọt phun trong không khí có thể di chuyển xa hơn 6 feet. "
“Đã đến lúc WHO phải thừa nhận những tiến bộ này trong khoa học,” Milton nói.

Nguồn : CNN

https://edition.cnn.com/2020/09/20/health/cdc-coronavirus-airborne-transmission/index.html


Tin tức liên quan

Bình luận